Lập chỉ mục Google là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Lập chỉ mục google là gì

Trang web được xếp thứ hạng cao trên Google khi tìm kiếm luôn là một trong những mong muốn hàng đầu của bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào trên môi trường kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, trước khi quan tâm đến việc xếp hạng, điều quan trọng là đảm bảo Google đã biết về sự tồn tại của trang web của bạn. Đây chính là lý do tại sao việc đưa trang web của bạn vào chỉ mục tìm kiếm của Google lại có tầm quan trọng như vậy. Vậy, lập chỉ mục google là gì? Nó có tác động như thế nào đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn? Mời anh/chị cùng Bá tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lập chỉ mục Google là gì?

Lập chỉ mục google là tập hợp toàn bộ các trang web mà Google sử dụng để cung cấp kết quả tìm kiếm cho người dùng. Mặc dù nhiều người vẫn lầm tưởng Google có khả năng đưa bạn đến bất kỳ trang web nào trên Internet nhưng thực tế là không phải như vậy. Chỉ những trang web được lập chỉ mục mới có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

webfx.com

Lập chỉ mục google là gì?
Lập chỉ mục google là gì?

Tuy nhiên, trang web mới luôn có cơ hội được thêm vào chỉ mục và điều này chính là quá trình lập chỉ mục google – việc thêm một trang web mới vào danh sách chỉ mục của họ. Quá trình lập chỉ mục xảy ra khi trình thu thập dữ liệu web của Google (Còn gọi là trình thu thập dữ liệu) khám phá và thu thập dữ liệu từ các trang web trên Internet.

Tại sao việc lập chỉ mục Google lại quan trọng?

Lập chỉ mục google hay còn được biết đến là chỉ mục tìm kiếm hoặc cơ sở dữ liệu web của Google là một phần cốt lõi của World Wide Web. Nó chịu trách nhiệm quan trọng trong việc hình thành cách chúng ta tiếp cận và khám phá thông tin trên internet. Trong thời đại kỹ thuật số này, việc nhận thức về tầm quan trọng của lập chỉ mục Google là không thể phủ nhận đối với chủ sở hữu trang web, những người tiếp thị và cả người tiêu dùng.

Lập chỉ mục google là gì? Tại sao việc lập chỉ mục Google lại quan trọng?
Tại sao việc lập chỉ mục Google lại quan trọng?

Khám phá trực tuyến dễ dàng

Chức năng cốt lõi của lập chỉ mục Google là giúp người dùng khám phá và tiếp cận nội dung trên các trang web. Nếu không được lập chỉ mục, các trang web sẽ “mất trong đám đông” của Internet, làm cho chúng gần như không thể được tìm thấy thông qua công cụ tìm kiếm. Lập chỉ mục giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin bằng cách sử dụng từ khóa phù hợp.

Tăng cơ hội hiển thị

Lập chỉ mục Google quyết định việc trang web được hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Các trang web được lập chỉ mục tốt hơn có cơ hội xếp hạng cao hơn, giúp thúc đẩy các hoạt động kinh doanh tự nhiên. Trang web không được lập chỉ mục sẽ bị bỏ qua, hạn chế sự tiếp cận và tác động của chúng.

Truy cập thông tin hiệu quả

Lập chỉ mục Google là công cụ quan trọng để truy cập thông tin một cách hiệu quả. Nó giúp người dùng nhanh chóng tiếp cận nội dung phù hợp, đặc biệt là khi họ tìm kiếm câu trả lời, giải pháp hoặc sản phẩm dịch vụ. Sự hiệu quả này mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và chủ sở hữu trang web.

Phân loại và tổ chức

Chỉ mục của Google phân loại và tổ chức lượng thông tin khổng lồ trên Internet. Điều này giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy nội dung phù hợp với sở thích và yêu cầu của họ. Đối với công cụ tìm kiếm, nó đảm bảo trình bày các trang web có thẩm quyền và phù hợp nhất trong kết quả tìm kiếm.

Tín nhiệm và uy tín

Lập chỉ mục Google liên quan mật thiết đến sự tin cậy và uy tín. Các trang web thường xuyên được lập chỉ mục và tạo ra nội dung chất lượng cao được xem là nguồn thông tin đáng tin cậy. Người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng vào các trang web hiển thị trong kết quả tìm kiếm, từ đó giúp tăng tính uy tín của chủ sở hữu trang.

Ảnh hưởng đến SEO

Lập chỉ mục Google ảnh hưởng đến việc xác định thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Các chuyên gia SEO tập trung vào việc tối ưu hóa các yếu tố như tốc độ trang, tính linh động, chất lượng nội dung để cải thiện chỉ số của trang web.

Phân tích hữu ích

Chỉ mục của Google cung cấp dữ liệu phân tích giá trị, giúp chủ sở hữu trang web và nhà tiếp thị theo dõi hiệu suất tổng thể của trang web của họ và đưa ra quyết định thông minh về chiến lược nội dung và cải tiến.

>>Tìm hiểu thêm: Người sáng tạo nội dung số là gì? Khác biệt ra sao với người ảnh hưởng?

Việc lập chỉ mục Google hoạt động như thế nào?

Quá trình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google diễn ra qua ba giai đoạn chính: thu thập dữ liệu, lập chỉ mục, và xếp hạng.

Lập chỉ mục google là gì? Việc lập chỉ mục google hoạt động như thế nào?
Việc lập chỉ mục google hoạt động như thế nào?

Phần 1: Thu thập dữ liệu (Crawling)

Việc lập chỉ mục google là gì thực hiện với trang web của bạn xảy ra khi nó bắt đầu thu thập dữ liệu. Cách mà Google thu thập thông tin khá đa dạng – có thể thông qua việc theo dõi liên kết từ các trang web khác hoặc bạn cũng có thể gửi trực tiếp sơ đồ trang web của mình cho Google. Bất kể cách nào, khi trình thu thập dữ liệu của Google phát hiện trang web của bạn, nó sẽ thu thập thông tin từ trang web đó. Việc này bao gồm việc quét toàn bộ trang web để hiểu rõ về nội dung của trang, đọc văn bản, đánh giá cấu trúc và cố gắng tối đa để hiểu hình ảnh và video có trong trang.

Phần 2: Lập chỉ mục

Sau khi Google thu thập dữ liệu từ trang web của bạn, bước kế tiếp là quá trình lập chỉ mục. Điều này vô cùng quan trọng – nếu trang web của bạn không đáp ứng đúng tiêu chí, Google sẽ không lập chỉ mục trang web đó và do đó, trang web sẽ không có cơ hội được xếp hạng. Một số yếu tố có thể ngăn cản Google lập chỉ mục một trang web:

 • Thẻ “noindex”: Nếu một trang web sử dụng thẻ “noindex” trong HTML, điều này sẽ thông báo cho Google không lập chỉ mục trang web đó.
 • Nội dung: Trang không cung cấp nội dung có giá trị cho người dùng có thể không được lập chỉ mục bởi Google.
 • Nội dung trùng lặp: Trang web có nội dung trùng lặp có thể gặp khó khăn khi được lập chỉ mục hơn.
 • Sơ đồ trang web: Việc tạo và gửi sơ đồ trang web cho phép thông báo với Google về trang web của bạn, giúp Google thu thập thông tin từ trang web đó một cách hiệu quả hơn.
 • Canonicalization: Nếu có nhiều phiên bản của một trang và bạn chỉ định một phiên bản là không chuẩn, Google có thể không lập chỉ mục phiên bản đó.

Nếu không có yếu tố nào gây cản trở cho Google, trình thu thập thông tin sẽ dựa vào thông tin thu được từ trang web của bạn để xác định nội dung và sau đó thêm thông tin đó vào chỉ mục tìm kiếm của họ.

Phần 3: Xếp hạng

Bước tiếp theo và cũng là bước cuối cùng trong chu trình là quá trình xếp hạng. Đây là giai đoạn cuối cùng mà trang web của bạn có cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm có liên quan và thu hút lượt truy cập. Khi người dùng tìm kiếm điều gì đó trên Google, hệ thống sẽ duyệt qua chỉ mục tìm kiếm của mình để tìm ra những trang phù hợp nhất với truy vấn đó.

Nếu trang web của bạn được xác định phù hợp, Google sẽ xếp hạng nó trong kết quả tìm kiếm. Tất nhiên, việc tối ưu hóa để có thứ hạng cao hơn và lọt vào trang đầu là một quá trình dài. Nhưng khi trang web của bạn đã được lập chỉ mục, điều này mở ra cơ hội để bạn bắt đầu tối ưu hóa nó.

Làm thế nào có thể lập chỉ mục cho trang web của mình?

Mặc dù khi đủ thời gian Google sẽ tự động thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn. Tuy nhiên, việc trang web được lập chỉ mục càng sớm đồng nghĩa với việc bạn càng có cơ hội tăng doanh thu sớm hơn. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể đẩy nhanh thời gian Google lập chỉ mục cho trang web của mình.

Lập chỉ mục google là gì? Làm thế nào để bạn có thể lập chỉ mục trang web của mình
Làm thế nào để bạn có thể lập chỉ mục trang web của mình

Gửi sơ đồ trang web trực tiếp cho Google

Sơ đồ trang web bao gồm danh sách tất cả các URL trên trang web của bạn. Việc gửi nó cho Google giúp họ nhanh chóng tìm và lập chỉ mục tất cả các trang. Sau khi tạo sơ đồ trang web, bạn có thể gửi nó thông qua Google Search Console hoặc sử dụng yêu cầu HTTP GET để “ping” Google. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng mẫu sau:

[URL của sơ đồ trang web]

Thay thế “[URL của sơ đồ trang web]” bằng URL thực tế của sơ đồ trang web của bạn, sau đó nhập liên kết kết quả vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Khi đã làm điều này, Google sẽ thông báo rằng họ đã nhận được yêu cầu của bạn.

Gửi các URL riêng lẻ trong Google Search Console

Bạn cũng có thể gửi từng URL qua Công cụ kiểm tra URL trong Google Search Console để thúc đẩy quá trình thu thập và lập chỉ mục nhanh hơn.

Mặc dù không đảm bảo 100% nhưng việc này cũng có thể giúp tăng tốc quá trình.

Săn backlink và liên kết nội bộ

Backlinks được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong SEO giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung mới và tăng sự đáng tin cậy cho nội dung đó.

Chính vì vậy, hãy thiết lập các liên kết có liên quan từ các trang web có uy tín để tăng khả năng hiển thị của bạn với robot.

Ngoài ra, việc cấu trúc liên kết nội bộ cẩn thận cũng có thể giúp Google hiểu thứ bậc của trang web và thu thập dữ liệu nhanh chóng.

Quảng cáo nội dung và truyền thông xã hội

Mặc Google chưa chính thức thừa nhận tác động của truyền thông xã hội đối với hiển thị trang web nhưng theo đánh giá từ nhiều chuyên gia marketing, việc quảng bá nội dung trên các nền tảng xã hội có thể tác động đến hiệu suất tự nhiên của nội dung đó.

>>Tham khảo thêm: Tài sản thương hiệu là gì? và vai trò đối với doanh nghiệp

Thời gian để Google lập chỉ mục Website là bao lâu?

Để nội dung của bạn được lập chỉ mục, việc thu thập dữ liệu là bước đầu tiên cần thiết. Thời gian cần thiết để trang web của bạn được thu thập đầy đủ phụ thuộc vào ngân sách dành cho quá trình thu thập dữ liệu và mức độ chú ý mà Google dành cho trang web của bạn.
Lập chỉ mục google là gì? Thời gian để google lập chỉ mục Website là bao lâu?
Thời gian để google lập chỉ mục Website là bao lâu?

Khi dữ liệu đã được thu thập đầy đủ, giai đoạn tiếp theo là lập chỉ mục. Tại giai đoạn này, có một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ lập chỉ mục:

 • Sự phụ thuộc vào JavaScript của trang web.
 • Chất lượng content
 • Kích thước

Theo một quy tắc tổng quát, thường có những ước tính như sau:

 • Khoảng 3–4 tuần cho trang web có dưới 500 trang.
 • Khoảng 2–3 tháng cho trang web có từ 500 đến 25.000 trang.
 • Khoảng 4–12 tháng cho trang web có hơn 25.000 trang.

Tất nhiên, mỗi trang web đều có đặc thù riêng và Google xử lý từng trang một cách khác biệt. Do đó, những ước tính này chỉ mang tính tương đối và không nhất thiết áp dụng cho mọi trường hợp. Cuối cùng, Google luôn là người quyết định cuối cùng trong mọi vấn đề liên quan đến SEO.

Tổng kết

Việc hiểu được lập chỉ mục google là gì được đánh giá là điều cực kỳ quan trọng đối với chủ sở hữu trang web và nhà tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số, bởi đó là chìa khóa mở ra tiềm năng lớn trong không gian rộng lớn của Internet. Trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng hiển thị, độ uy tín và thành công của một trang web. Mọi trang web, bất kể mục đích của nó, cần được xếp hạng để tối ưu hóa tác động và khả năng tiếp cận của nó trên mạng.

Bắt đầu kinh doanh trực tuyến thường không đơn giản. Có nhiều quyết định quan trọng cần đưa ra. Nếu bạn đang quan tâm đến các bước khởi đầu kinh doanh trực tuyến, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ.

Trong bài viết Các bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu, chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước để bạn bắt đầu kinh doanh trực tuyến một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu chi tiết.

Trả lời