Tài liệu tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu dễ hiểu

tai lieu tu hoc content marketing 1

Content là kiến thức quan trọng mà bất cứ Marketer nào dù ít dù nhiều cũng cần phải trang bị, rất nhiều Anh/Chị muốn tiếp cận và tìm tài liệu tự học Content Marketing nhưng lại rất bối rối không biết bắt đầu từ đâu và làm sao để đi đúng hướng, hiệu quả, tránh lãng phí thời gian.

Hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết này và Bá tin rằng, Anh/Chị sẽ tìm ra câu trả lời cũng như giải pháp đúng cho lộ trình tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu.

1. Tài liệu tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu dễ hiểu

Để tự học hay để viết được Content thì điều đó không quá khó, nhưng đối với một người mới bắt đầu thì đây giống như là một chân trời mới.

Nếu anh/chị muốn tự học Content hay muốn bắt đầu với công việc Content Marketing mà không biết bắt đầu từ đâu, thì đây chính là bài viết phù hợp với anh/chị. Dưới đây, Bá đã tổng hợp lại về mục đích của việc học Content và các tài liệu tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu dễ hiểu.

tai lieu tu hoc content marketing 2

1.1. Xác định mục đích học Content rõ ràng

Xác định mục đích rõ ràng có ý nghĩa rất quan trọng trong lộ trình học Content của Anh/Chị, tuy được gọi là Content nhưng có rất nhiều thể loại và mỗi thể loại sẽ có những cách viết và tố chất khác nhau, hãy cùng tìm hiểu qua một số dạng Content.

1.1.1. Học content viết bài chuẩn SEO

Content chuẩn SEO là dạng Content phục vụ cho công việc SEO trên nền tảng Google, dạng Content này có khoảng 20 yêu cầu chung về mặt kỹ thuật từ khóa nhằm thỏa mãn thuật toán.

Nếu chỉ đơn thuần là viết Content chuẩn SEO thì không đòi hỏi quá nhiều về độ hay của bài viết mà chỉ tập trung vào các yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay và thuật toán Google ngày càng thông minh hơn thì Content chuẩn SEO thường gần gũi hơn và đáp ứng nhu cầu người đọc như một bài viết bán hàng thực thụ thay về máy móc thuật toán như trước đây.

1.1.2. Học content viết bài bán hàng (sale page)

Content viết bài bán hàng là một dạng viết Content trên các trang đích (gọi là Sale Page hoặc Landing Page) nhằm phục vụ nhu cầu chạy quảng cáo và thu hút lượng đơn đặt hàng trực tiếp.

Content bán hàng thường đòi hỏi trình độ rất cao của người viết, người viết cần thấu hiểu nhu cầu tâm lý khách hàng, biết phân tích và kêu gọi hành động thích hợp nhằm đạt được mục tiêu quảng cáo.

1.1.3. Học content viết bài PR (báo chí)

Đây là một dạng viết Content cũng đòi hỏi kỹ năng trình độ cao như Content bán hàng, nhưng những người này chuyên viết để đi bài trên các trang báo như Zingnews, VNExpress, Dantri… với mục đích PR cho một đơn vị, doanh nghiệp nào có nhu cầu.

Content báo chí cần người viết trau chuốt về ngôn từ, văn phong nhằm đảm bảo thông tin PR cho doanh nghiệp là khách quan và tự nhiên nhất.

1.1.4. Học content viết bài trên mạng xã hội

Content trên các trang mạng xã hội bao gồm các dạng Content ngắn để tạo hiệu ứng viral bởi vì nếu viết dài thì không đủ không gian thu hút độc giả và hầu hết người dùng trên mạng xã hội cũng rất hiếm khi dành thời gian đọc các mẫu Content dài ngoài trừ một số bài chia sẻ của các chuyên gia.

Content trên mạng xã hội còn là những mẫu ngôn từ trên các ấn phẩm quảng cáo, banner tạo các hiệu ứng về thương hiệu và phục vụ cho mục đích chạy Ads.

1.1.5. Học content viết bài Podcast

Đây là một dạng Content Audio được tổng hợp từ sách hoặc từ các kinh nghiệm sống, nhằm mục đích chia sẻ kiến thức, Content trên Podcast đòi hỏi trình độ đọc hiểu, cáo khả năng tóm tắt và trình bày vấn đề tốt.

Gần đây thì Podcast là một dạng audio bắt đầu được nhiều người tin dùng trở lại vì họ rất không thích những ồn ào trên mạng xã hội. Nếu như bạn có tố chất của một người làm Podcast, bạn có thể bắt đầu học viết theo thể loại này.

1.1.6. Học content viết bài kịch bản bán hàng

Đây là một dạng Content dành cho các Reviewer thực hiện các video trên kênh YouTube và trên kênh TikTok, dạng Content này thường đòi hỏi khả năng nghiên cứu sản phẩm có tính chuyên môn cao.

Ngoài ra, Content kịch bản bán hàng cũng cần có tính giải trí, thu hút tạo hứng thú cho độc giả bên cạnh những chuyên môn về sản phẩm/dịch vụ.

1.2 Một số nguồn tài liệu tự học Content Marketing

1.2.1. Trọn bộ video Content cho mọi nhà của Nguyễn Trung Bá

Đây là trọn bộ khóa học Content Marketing miễn phí cho mọi nhà được Bá biên soạn và quay theo đúng trình tự giáo trình. Video dựa trên nền tảng lý thuyết + thực hành thông qua các ví dụ và case study minh họa với mong muốn đưa Content Marketing đến với mọi nhà.

1.2.2. Các Group chuyên về Content

 • Content Chất – Phất đời Sen: https://www.facebook.com/groups/contentchatphatdoisen/
 • Tâm Sự Con Sen: https://www.facebook.com/groups/186965029082586
 • Thánh Content: https://www.facebook.com/groups/137916583463988

1.2.3. Các Fanpage hay về Content

 • Người Viết Lách: https://www.facebook.com/nguoivietlachh/
 • Content500k: https://www.facebook.com/content500k/
 • Cùng học Content – SEO: https://www.facebook.com/hocseocontent/

1.2.4. Các Fanpage hay về Marketing

 • KIEN THUC KINH TE: https://www.facebook.com/kinhte.kienthuc
 • Hội những người thích Quảng Cáo: https://www.facebook.com/thichquangcao/
 • Kiến Thức Môi Giới: https://www.facebook.com/kienthucmoigioi/

1.2.5. Các Group tuyển dụng Content

 • Chợ Viết – Thuê Viết Bài – Tuyển dụng Content – Cộng đồng Copywriter: https://www.facebook.com/groups/1089141484926438/
 • Chợ Viết – Group Tuyển dụng Cộng Đồng Copywriter Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/146479449277342/
 • Thuê viết bài – Cộng đồng Copywriter Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/thuevietbai

>>Tham khảo thêm: Content Marketing là gì? cách xây dựng content chất lượng

2. Lộ trình tự học cách viết Content Marketing cho người mới bắt đầu

Việc tự học Content Marketing luôn là một thách thức với người mới bắt đầu. Khi mà khởi đầu với mọi thứ không có trình tự nào, và hoàn toàn mông lung. Bởi lý do là do anh/chị học không theo một lộ trình rõ ràng, không theo thứ tự bỏ qua những bước đơn giản nhất mà đến với các bước nâng cao. Để rồi mọi thứ chỉ là con số 0, và tốn rất nhiều thời gian của anh/chị.

Hiểu được lý do đó, dưới đây Bá đã tổng hợp lại lộ trình tự học cách viết Content Marketing cho người mới bắt đầu. Lộ trình bao gồm 06 bước, đó chính là: (1) học cách hành văn theo văn phong báo chí, (2) học cách viết bài chuẩn SEO, (3) học thiết kế các ấn phẩm quảng cáo, (4) học thiết kế website và blog, (5) nhận viết bài cho các dự án và cuối cùng (6) hoàn thiện kỹ năng qua từng dự án.

hoc content marketing cho nguoi moi bat dau 2

Bước 1: Học cách hành văn báo chí

Để có thể trang bị khả năng diễn giải ngôn từ chất lượng và viết lên những bài viết hay, việc đầu tiên cần làm là hãy xem báo thật nhiều và học tập cách trình bày theo văn phong của họ.

Sau đó hãy tự viết và tự đứng trước gương thuyết trình lại bài viết của mình cho đến khi nào cảm thấy tự tin. Chỉ một thời gian ngắn thôi, Anh/Chị sẽ ngạc nhiên vì ngôn từ của mình tốt hơn và cách hành văn cũng mạch lạc, trau chuốt.

Bước 2: Học cách viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO được cho là cánh cửa dễ tiếp cận nhất cho một người mới bắt đầu vào nghề Content, do có sẵn bộ tiêu chuẩn gồm khoảng 20 tiêu chí; vì thế người mới tiếp cận cũng dễ dàng hiểu rõ công việc của mình khi đặt bút.

Nhu cầu SEO đang rất cao và Content SEO là nghề được khá nhiều nhà tuyển dụng quan tâm, vì thế hãy học viết bài SEO nhanh nhất có thể.

Bước 3: Học thiết kế các ấn phẩm quảng cáo

Hiện nay vị trí Content không đơn giản chỉ là viết bài nữa mà còn được yêu cầu phải có khả năng thiết kế hình ảnh, do Content trên các nền tảng mạng xã hội đang rất phổ biến vì vậy một thiết kế hình ảnh đẹp kèm Content viral trên đó sẽ là một lợi thế lớn.

Với sự xuất hiện của công cụ Canva, người không biết photoshop giờ đây cũng có thể tạo cho mình nhiều ấn phẩm rất đẹp. Hãy học Canva ngay để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Bước 4: Làm website và viết blog

Sau khi đã học được cách viết Content chuẩn SEO và thiết kế hình ảnh thì Anh/Chị hãy tạo cho mình một website và viết bài đăng lên đó, việc này sẽ giúp Anh/Chị và mọi người đánh giá được khả năng viết bài của mình.

Ngoài ra, việc tạo website và viết blog còn giúp Anh/Chị tạo được thương hiệu cá nhân tốt và ghi điểm với các nhà tuyển dụng khi họ yêu cầu xem như case study thực tế từ Anh/Chị ứng viên.

>>Tìm hiểu thêm: Bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh bao gồm những gì?

Bước 5: Nhận viết cho các dự án

Đến bước này, Anh/Chị hãy tham gia vào các hội nhóm thuê Content và viết bài cho các dự án, những trải nghiệm với khách hàng và những case study thực tế sẽ giúp Anh/Chị có thêm rất nhiều kinh nghiệm trong con đường viết lách của mình.

Ngoài ra, việc nhận viết cho các dự án còn rèn luyện khả năng chịu áp lực, khả năng học hỏi và viết bài đa lĩnh vực cho Anh/Chị.

Bước 6: Hoàn thiện qua từng ngày

Cuối cùng là hãy luôn luôn trau dồi kiến thức mỗi ngày, hãy tích cực tham gia các hội nhóm, các trang Fanpage chuyên về Content để thu về những ý tưởng sáng tạo và làm mới mình mỗi ngày.

Content Marketing có liên quan đến kinh tế, vì vậy ngoài quan tâm đến chuyên môn của mình hãy tham gia các group thảo luận về kinh tế và Marketing sẽ giúp ích cho Anh/Chị rất nhiều.

3. Lời khuyên trong vấn đề tự học Content Marketing

Nếu như ở trên, Bá đã chia sẻ về các tài liệu tự học Content Marketing cho người mới bắt đầu dễ hiểu và lộ trình tự học Content Marketing, thì dưới đây Bá có một số lời khuyên trong vấn đề tự học Content Marketing được đúc kết từ 06 năm kinh nghiệm làm Digital Marketing cho hơn 20 dự án lớn nhỏ dành cho các anh/chị, hy vọng giúp ích cho anh/chị đạt được hiệu quả kinh doanh tốt.

3.1. Hãy tìm hiểu Marketing

Kiến thức Marketing là cực kỳ quan trong đối với người viết Content, bởi ví nó trang bị cho Anh/Chị khả năng thấu hiểu khách hàng, viết như thế nào để thu hút độc giả và viết như thế nào để tạo sự tin cậy hơn.

Nếu Anh/Chị là người ở lĩnh vực khác tham gia nghề Content, hãy dành thời gian học các kiến thức Marketing căn bản trước khi học Content. Khi thực hiện viết bài, chính lượng kiến thức Marketing mang lại cho Anh/Chị nhiều ý tưởng vô cùng độc đáo và thú vị.

3.2. Thử nghiệm và kiểm nghiệm liên tục

Cũng như các ngành nghề, lĩnh vực khác, Content cũng cần có sự đo lường về chất lượng. Vì thế khi hoàn thành bài viết, hãy dùng các công cụ như Traffic, Time on site, Bounce rate… để đo lường tính hiệu quả của bài viết.

Cần nghiêm túc nhìn nhận và kịp thời chỉnh sửa nếu hướng đi của ta là không hiệu quả, không ai có thể đoán được hành vi và sở thích của khách hàng một cách tuyệt đối cả. Vì thế kiểm nghiệm và thay đổi liên tục đảm bảo rằng chọn lọc được những mẫu Content phù hợp.

3.3. Tôn trọng nhân duyên

Thông qua quá trình làm việc nhiều năm, tôi nhận thấy rằng có một số Anh/Chị viết rất tốt cho lĩnh vực này mà lại viết không tốt cho lĩnh vực khác. Mặc dù họ là những người chuyên nghiệp và rất cố gắng nhưng đây dường như là nhân duyên với ngành nghề của họ.

Việc tôn trọng nhân duyên và thực hiện đúng với lĩnh vực có thế mạnh chính là cốt lõi cho những mẫu Content chất lượng thu hút khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, Bá đã giúp Anh/Chị hiểu rõ hơn về mục đích của việc học viết nội dung (Content), đồng thời chia sẻ tài liệu tự học content marketing từ các cộng đồng cũng như lộ trình tự học Content Marketing cho người mới.

Hãy luôn nhớ rằng, nội dung và kiến thức về Marketing cơ bản có mối liên hệ chặt chẽ, vì vậy hãy luôn hiểu rõ cách áp dụng kiến thức Marketing vào việc tạo ra nội dung sản phẩm.

Chúc Anh/Chị thành công và mong rằng Anh/Chị sẽ ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm nội dung chất lượng hơn nhé!

>>Xem thêm: Khóa học Content Marketing Online cho người mới bắt đầu tại TPHCM