Có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh sau khi kết thúc đại học?

co nen hoc thac si quan tri kinh doanh

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh sẽ tốn một khoảng chi phí lớn (nhất là đối với sinh viên mới ra trường), nhưng bù lại sẽ hỗ trợ cho học viên nhiều kiến thức phục vụ tốt cho công việc mang định hướng nghiên cứu, đào tạo.

Bài viết này chia sẻ trải nghiệm của tôi sau khi học MBA (Master of Business Administration) nhằm trả lời câu hỏi có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh sau khi kết thúc đại học? Kính mời quý Anh/Chị xem tiếp bài viết.

Có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh?

Nhiều Anh/Chị hỏi Nguyễn Trung Bá có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh hay không? thì câu trả lời là có nếu như điều này phục vụ công việc của Anh/Chị, có rất nhiều ngành nghề và nhiều vị trí trong doanh nghiệp cũng chỉ cần bằng cử nhân là đủ. Mời Anh/Chị và các bạn đọc tiếp nội dung bên dưới để đưa ra cho mình quyết định phù hợp nhất.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là chương trình nâng cao sau khi học đại học, rất nên học MBA nhằm tăng mức độ hiểu biết về các kiến thức kinh tế cũng như góc nhìn thực tiễn từ phía doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc học chương trình này ngay sau khi ra trường còn đòi hỏi khả năng về tài chính, thời gian trải nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp của học viên. Vì thế để trả lời câu hỏi có nên hay không thì xin mời Anh/Chị cùng xem tiếp các phần như: nội dung chương trình, thời gian học và học phí.

1. Nội dung học của chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh

co nen hoc thac si quan tri kinh doanh sau khi ket thuc dai hoc

Với chương trình MBA, Anh/Chị sẽ được học các nội dung các bộ môn như ở chương trình đại học nhưng sẽ được nâng cao hơn. Cụ thể bao gồm một số môn kiến thức cơ bản như: Kinh tế học, Kinh tế lượng, luật kinh tế, phương pháp nghiên cứu khoa học…

Và phần nội dung học phần chuyên ngành bao gồm các môn quản trị như: Quản trị sản xuất – điều hành, quản trị thương hiệu, quản trị marketing, quản trị chiến lược, văn hóa doanh nghiệp, nghệ thuật lãnh đạo…

Sau khi học xong các bộ môn cơ bản và chuyên ngành Anh/Chị sẽ phải làm 01 luận văn bảo vệ đề tài, luận văn rất quan trọng để đánh giá hoàn thành chương trình MBA.

Như phía trên đã trình bày, có thể thấy nội dung của chương trình MBA khá giống với chương trình đại học nhưng thực tế chương trình này nâng cao hơn về kiến thức và có áp dụng song song với những kiến thức thực tế từ doanh nghiệp.

>>Tham khảo thêm: Nên học marketing hay quản trị kinh doanh? Đây là câu trả lời

2. Thời gian học MBA

co nen hoc thac si quan tri kinh doanh sau kho hoc xong dai hoc

Thời gian học chương trình MBA tiêu chuẩn là 02 năm đối với hệ đào tạo chính quy. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện cơ sở vật chất của một số trường và năng lực của người học có thể rút ngắn lại 1.5 năm.

Đối với Anh/Chị trễ hạn học thì không được quá 02 năm, nghĩa là tổng thời gian học nếu như trễ hạn sẽ là 04 năm. Nếu sau 04 năm Anh/Chị không hoàn thành chương trình thì kết quả học tập sẽ bị hủy bỏ.

Về thời gian trong lên lớp, hầu hết các trường đại học đều sẽ tạo điều kiện cho Anh/Chị học vào buổi tối hoặc học vào những ngày cuối tuần nhằm đảm bảo cho các Anh/Chị vừa làm trên công ty vừa có thể theo học một cách tốt nhất.

3. Học phí học MBA

Học phí học chương trình MBA hiện tại (2021) mà tôi khảo sát được sẽ là khoảng 40 – 60 triệu (2 năm) đối với các trường nằm trong hệ thống đào tạo giáo dục công lập.

Còn các hệ thống ngoài công lập thì tùy vào chương trình học của mỗi trường sẽ có các mức học phí khác nhau, theo mức chi phí tôi khảo sát được thì khoảng trên dưới 100 triệu đối với các chương trình Việt Nam.

Đối với một số trường có chương trình đào tạo MBA theo tiêu chuẩn quốc tế thì học phí có thể đắt hơn nhiều lần.

>>Tìm hiểu thêm: Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì? Làm công việc gì?

4. Học MBA để xây dựng mối quan hệ quý giá

Những Anh/Chị học chung lớp thạc sĩ quản trị kinh doanh thông thường là người đã đi làm, họ đang công tác tại các doanh nghiệp nên trong môi trường của lớp cao học quản trị kinh doanh sẽ được tiếp xúc với rất nhiều mối quan hệ quý giá.

Ngoài các kiến thức của giảng viên truyền đạt, các kiến thức thực tế từ những Anh/Chị doanh nghiệp chia sẻ cho nhau sẽ vô cùng cần thiết trong quá trình công tác sau này của Anh/Chị.

Bên cạnh kiến thức và bằng cấp thì các mối quan hệ sẽ là rất vô giá khi tham gia chương trình cao học quản trị kinh doanh.

5. Nên học thạc sĩ quản tri kinh doanh tại trường nào?

Hiện nay có rất nhiều trường đại học tại TPHCM đủ tiêu chuẩn đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh, Anh/Chị có thể tham khảo và chọn cho mình nơi học thuận tiện nhất phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình.

Học thạc sĩ MBA tại việt nam: Nếu Anh/Chị có điều kiện kinh tế có thể tham khảo các khóa cao học tại: Đại học kinh tế TPHCM, Đại học Tài Chính Marketing, Đại học Mở TPHCM… hoặc có thể chọn khóa cao học tại Đại học Sài Gòn sẽ có mức học phí rẻ hơn (tuy nhiên thi đầu vào cũng khá là khó cần có sự ôn tập kỹ).

Đối với các trường tư thục như: Đại học Hutech, Đại học FPT, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học ngoại ngữ tin học… thì học phí có sự chênh lệch rất lớn so với các trường công lập hoặc công lập tự chủ tài chính.

Lưu ý với các Anh/Chị là chương trình cao học quản trị kinh doanh tùy vào mỗi trường mà sẽ có các môn và hình thức thi tuyển khác nhau nên Anh/Chị tham gia đăng ký học cần nắm rõ về các hình thức thi của trường mình theo học để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Và một số Anh/Chị có hỏi là: học thạc sĩ trường nào dễ nhất thì câu trả lời là chuẩn đầu ra thạc sĩ khá tương đồng, nên để có thể thuận lợi học tập, Anh/Chị học viên cần chuẩn bị tinh thần và kiến thức cho khóa học.

6. Được gì sau khi học MBA

Về kiến thức: Như tôi đã trình bày ở phía trên, Anh/Chị học MBA sẽ được học nâng cao hơn về kiến thức chuyên ngành quản trị kinh doanh so với đại học và được trải nghiệm những kiến thức thực tế từ phía doanh nghiệp tương ứng.

Tuy nhiên cần nhìn nhận một điều là kiến thức vẫn chỉ mang tính chất nghiên cứu là chủ yếu, nếu so với các khóa học nghề cầm tay chỉ việc thì có phần hàn lâm hơn.

Bản thân tôi là một người còn khá trẻ và đã bước ra đi làm từ những năm đầu sau khi kết thúc chương trình đại học, ở góc độ này tôi cảm nhận những người trẻ như tôi nên cần những kiến thức thực tế “cầm tay chỉ việc” hơn là những kiến thức hàn lâm.

02 năm khi sinh viên mới ra trường là khoảng thời gian rất quý báu giúp Anh/Chị vào doanh nghiệp được cọ xác và học hỏi những kiến thức kỹ năng làm việc thực tế và phát triển các mối quan hệ của bản thân mình.

Vì thế nếu bỏ 02 năm học tiếp có thể xuất phát điểm ngoài xã hội sẽ chậm hơn các bạn cùng trang lứa. Ngoài ra, nếu Anh/Chị không có điều kiện kinh tế mà cố gắng học thì sẽ phải gánh thêm một khoảng chi phí rất lớn, sẽ ảnh hưởng đến việc cấp dưỡng cho gia đình.

Tuy nhiên, đối với các Anh/Chị có định hướng phát triển theo hướng: nghiên cứu đào tạo, diễn giả, lãnh đạo doanh nghiệp… thì khóa học này có ý nghĩa rất quan trọng về cả bằng cấp lẫn khả năng quản trị, điều hành.

Đối với Anh/Chị đã đi làm được nhiều năm và đã có đủ điều kiện tài chính thì rất nên học chương trình này bởi nó sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc lẫn định hướng phát triển bản thân cũng như doanh nghiệp.

7. Kết luận

co nen hoc thac si quan tri kinh doanh sau khi hoan thanh chuong trinh dai hoc

Đối với những Anh/Chị đã đi làm nhiều năm và có đủ điều kiện tài chính thì MBA là một chương trình cần thiết trong lộ trình thăng tiến, còn đối với những Anh/Chị sinh viên mới tốt nghiệp thì cần cân nhắc về tài chính lẫn mục tiêu sự nghiệp để ra quyết định một cách chính xác.

Lưu ý: Đây là những chia sẻ dựa trên sự trải nghiệm của bản thân, hoàn toàn không phải là sự áp đặt hay tác động. Nên hay không nên đó là quyết định của mỗi Anh/Chị.

Vừa rồi là một số chia sẻ của Nguyễn Trung Bá được đúc kết từ kinh nghiệm quá trình nhiều năm học tập và giảng dạy của mình. Bá mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp các Anh/Chị tìm được đáp án cho vấn đề có nên học thạc sĩ quản trị kinh doanh sau khi mới ra trường hay không?

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp Anh/Chị có định hướng tốt về mục tiêu nghề nghiệp và quá trình thăng tiến của bản thân.

Mến chúc Anh/Chị sức khỏe và thịnh vượng.

Thân ái ./.

>>Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh có dễ xin việc không ? kiến thức tổng quan