10 Kỹ năng bán hàng online cho người mới bắt đầu (update 2024)

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 1

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tham gia vào cơn sốt thương mại điện tử, thì hiện vẫn đang là thời điểm “vàng” để bạn có thể làm được điều đó. Bài viết này sẽ chia sẻ các kỹ năng bán hàng online dành cho người mới bắt đầu, hãy cùng Nguyễn Trung Bá tìm hiểu về kỹ năng quan trọng này nhé.

Kỹ năng bán hàng online cho người mới bắt đầu

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 2

Đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đến hiện nay dẫn đến nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tại chỗ chuyển mình sang buôn bán trực tuyến, kinh doanh online.

Theo thống kê, lĩnh vực thương mại điện tử đã tăng trưởng 44% vào năm 2020 và vẫn còn trên đà phát triển bền vững ở thời gian sắp tới. Kết quả của sự bùng nổ này cho thấy rằng việc buôn bán thông qua các thiết bị điện tử đang từng bước trở nên quan trọng đối với nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, do số lượng lớn doanh nghiệp chuyển sang kinh doanh online khiến việc cạnh tranh về sản phẩm, giá và đặc biệt kỹ năng chốt sale cực lớn.

Vì thế, để sinh tồn trên thương trường trực tuyến, Anh/Chị cần nắm vững những kỹ năng nắm bắt xu hướng để có thể duy trì và phát triển việc kinh doanh của mình một cách hiệu quả.

1. Kỹ năng về Copywriting

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 3

Copywriting là kỹ năng viết các nội dung (content) tiếp thị và quảng cáo có sức thuyết phục để từ đó “kích thích”  người tiêu dùng nhấp vào liên kết để tham khảo nội dung, lên lịch tư vấn và cuối cùng hành động chi trả cho sản phẩm đang được quảng cáo.

Nắm vững kỹ năng về copywriting giúp bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa khách truy cập không có nhu cầu và khách hàng tiềm năng, từ đó giúp quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn một cách sáng tạo và thu hút hơn, tạo dấu ấn khác biệt về nhãn hàng của mình.

Một số nhãn hàng sử dụng những mẫu Copywriting cực gây ấn tượng đến người nghe:

Viettel – Nói theo cách của bạn

Bitis – Nâng niu bàn chân Việt.

Khi đã tạo ra được sự khác biệt về thương hiệu của mình, thì bạn sẽ thu được sự chú ý rộng rãi so với các doanh nghiệp khác có cùng lĩnh vực kinh doanh, cùng sản phẩm và mức giá thị trường.

>>Tham khảo thêm: Muốn bán hàng online bắt đầu từ đâu?

2. Kỹ năng viết bài chuẩn SEO

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 4

SEO (Search engine optimization) là nghệ thuật và khoa học để đưa các trang lên thứ hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm như Google.

Bởi vì sử dụng thanh tìm kiếm Google là một trong những phương pháp chính mà mọi người khám phá nội dung trực tuyến, xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm có thể dẫn đến sự gia tăng lưu lượng truy cập vào một trang web.

SEO là việc đẩy quảng cáo và giới thiệu về thương hiệu của bạn hiệu quả và ít tốt kém chi phí trên Google.

Để tối ưu hóa kỹ năng này, bạn có thể tham gia các khóa học về Marketing để nắm được phương thức vận hành của SEO và cách viết bài quảng bá chuẩn để được lên TOP đầu Google.

Ngoài ra, trên internet cũng chia sẻ rất nhiều kiến thức về SEO, bạn có thể tham khảo để tối ưu hóa hoạt động bán hàng online của mình.

3. Kỹ năng tiếp thị trên Facebook

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 5

Facebook là một nền tảng trực tuyến thu hút đông đảo người dùng, các quảng cáo xuất hiện trên Facebook cũng được nhiều người truy cập.

Vì vậy kỹ năng tiếp thị trên Facebook cũng là một trong số các kỹ năng bán hàng online cho người mới bắt đầu mà bạn nên biết.

Nếu bạn không có thời gian lẫn kiến thức để phát triển chiến dịch quảng cáo trên công cụ SEO của Google thì nắm rõ kỹ năng tiếp thị trên Facebook cũng rất hữu hiệu, tuy nhiên, quảng cáo trên Facebook là quảng cáo có mất phí cho mỗi bài đăng.

Về quảng cáo trên Facebook, bạn cần nắm được cách chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả, hiểu rõ được phương thức thanh toán trên Facebook và đối tượng khách hàng tiềm năng của mình trên nền tảng này.

Trên trang website Nguyentrungba.edu.vn của chúng tôi, có rất nhiều bài viết chia sẻ về tiếp thị trên Facebook một cách hiệu quả, mời bạn theo dõi.

>>Tìm hiểu thêm: Bán hàng online cần chuẩn bị những gì?

4. Kỹ năng thiết kế đồ họa

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 6

Sáng tạo là chìa khóa trong thương mại điện tử, khi bạn cố gắng làm cho tài liệu tiếp thị và cửa hàng của mình nổi bật so với số đông.

Khi nội dung quảng cáo của bạn viết có tốt và hay cỡ nào nhưng hình ảnh mình họa, hình ảnh thiết kế không thu hút và đẹp sẽ làm giảm hiệu quả đi chiến dịch quảng cáo của bạn.

Từ đó, lượt truy cập vào bài viết, bài quảng cáo của bạn sẽ không được như mong đợi và các chi phí bạn chi trả cho chiến dịch tiếp thị của mình (nếu có) đã bỏ ra là không xứng đáng.

Một website thiết kế miễn phí dành cho người mới bắt đầu: Canva.com, đây là trang web giúp bạn có thể thiết kế các ấn phẩm quảng cáo nhanh và đơn giản cũng như mang tính thẩm mỹ, phù hợp với mọi nền tảng thương mại điện tử (Facebook, Google, Instagram,…)

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm về kỹ năng thiết kế đồ họa trên Youtube và các khóa học Photoshop ngắn hạn khác.

5. Kỹ năng tiếp thị qua Email

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 7

Kỹ năng tiếp thị qua Email/ Email Marketing hành động gửi thông điệp thương mại, thường là cho một nhóm người, sử dụng email

Có lẽ nghe đến kỹ năng này, bạn sẽ thấy lạ lẫm vì các hình thức bán hàng online thường chỉ sử dụng Facebook, Zalo, Instagram.

Tuy nhiên, tiếp thị qua Email lại là một cách vô cùng hữu hiệu để thông tin tới khách hàng sản phẩm một cách thường xuyên, giữ liên lạc và giúp bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đây là phương pháp rất được ưa chuộng bởi các nhãn hàng lớn và sản phẩm có giá trị cao.

Để biết nhiều hơn về tiếp thị qua Email, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin trên Internet và để có thêm những kiến thức mang tính chiến lược, bạn có thểm tham gia các khóa học Email Marketing ngắn hạn.

6. Kỹ năng về Google Analytics

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 8

Google Analytics là nền tảng phân tích web miễn phí hàng đầu trên thế giới.

Công cụ hữu ích này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc về trang web của mình để bạn có thể biết những gì khách truy cập đang xem, những gì họ mua và những gì họ đang xem.

Trong mọi chiến lược tiếp thị kỹ thuật số thì dữ liệu đóng một phần quan trọng và việc có các công cụ phù hợp trước bất kỳ nỗ lực tiếp thị nào đảm bảo bạn sẽ nhận được kết quả mong muốn từ nó.

7. Kỹ năng chụp và chỉnh sửa ảnh sản phẩm

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 9

Hình ảnh rất quan trọng đối với bất kỳ trang web thương mại điện tử chất lượng cao nào.

Chỉ cần nghĩ đến các trang web thương mại điện tử yêu thích của bạn – tất cả chúng đều có hình ảnh sản phẩm và phong cách sống tuyệt vời kể một câu chuyện hấp dẫn.

Khách hàng truy cập có khả năng tương tác với nội dung cao hơn 80% nếu nội dung đó được kết hợp với hình ảnh và có nhiều khả năng nhớ những gì họ đã đọc hoặc đã nghe hơn 64% .

Việc tự chụp ảnh và chỉnh sửa sẽ tiết kiệm nhiều chi phí thuê studio và thuê người chụp của bạn.

Với quy mô bán hàng chưa lớn, bạn có thể tự học kỹ năng chụp ảnh và chỉnh sửa trên internet hoặc trên các nền tảng như: Youtube, Instagram, Tiktok….

8. Kỹ năng liên quan đến kế toán

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 10

Tất nhiên, doanh nghiệp của Anh/Chị cần tiền, nhưng còn nhiều thứ hơn thế nữa.

Nếu bạn không chắc chắn về cách giữ sổ sách, lập bảng lãi lỗ và dự báo tương lai tài chính của mình đúng cách, thì hãy học thêm một khoá kế toán.

Trên mạng hiện nay có rất nhiều nơi đào tạo các khóa học liên quan đến kế toán, từ đó giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức nền tảng để quản trị tài chính cũng như cân bằng chi tiêu cho việc kinh doanh của bản thân.

Nếu bạn cảm thấy mình không đủ thời gian để học thì hiện nay trên thị trường cũng có nhiều Công ty Kế toán – Kiểm toán cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh với mức giá phải chăng.

9. Kỹ năng quản lý dự án

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 11

Việc có kỹ năng quản lý dự án rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Kỹ năng này rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ, đặc biệt là trong không gian thương mại điện tử đông đúc và mang tính cạnh tranh cao.

Cho dù bạn đang phát hành một tính năng, sản phẩm, dịch vụ mới trên trang web của mình hay đang thực hiện một dự án để cải thiện hoạt động, việc nắm vững kỹ năng này sẽ giúp bạn thực hiện điều đó hiệu quả hơn.

Để rèn giũa kỹ năng này, bạn có thể theo học trực tuyến miễn phí trên các blog trên internet hoặc ghi danh tham gia các khóa học tại cơ sở đào tạo ngắn hạn.

10. Kỹ năng sử dụng Microsoft Excel

Ky nang ban hang online cho nguoi moi bat dau 12

Các doanh nghiệp thương mại điện tử tạo ra rất nhiều dữ liệu. Tìm hiểu cách khai thác và phân tích dữ liệu đó như một chuyên gia sẽ giúp bạn quản lý công việc, chi tiêu của mình dễ dàng và khoa học hơn.

Từ việc tổ chức dữ liệu trong Excel, tìm hiểu thông tin chi tiết với Power BI, đến việc trực quan hóa bằng Tableau, v.v., bạn nên học cách để trở thành người làm chủ dữ liệu của mình.

Hiện tại, trên Internet cụ thể là youtube có rất nhiều video hướng dẫn sử dụng Excel một cách dễ hiểu và ngắn gọn.

Bạn nên tham khảo các video liên quan nhóm công việc trên Excel chúng tôi đã đề cấp ở các đoạn trước. Khi đã sử dụng Excel một cách thuần thục, dữ liệu và việc kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Vậy là bài viết giới thiệu các kỹ năng bán hàng online cho người mới bắt đầu, cảm ơn bạn đã theo dõi. Chúc bạn thành công.

>>Xem thêm: 6 cách bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu