Cách tạo 1 trang web bán hàng online miễn phí 2023

Cách tạo 1 trang web bán hàng online miễn phí 2022

Bài viết chia sẻ với Anh/Chị cách tạo 1 trang web bán hàng online hiệu quả và tinh gọn, xin mời Anh/Chị xem tiếp bài viết

1. Cách tạo 1 trang web bán hàng online qua các nền tảng miễn phí

Có được một 1 trang web bán hàng online là điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Bởi nó là một bước đệm cơ bản cho mỗi doanh nghiệp khi muốn bắt đầu kinh doanh online. Bởi nó giữ vai trò trung gian trong việc giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng và tạo ra doanh thu lớn.

Với những cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ thì việc đầu tư quá nhiều vào website thì sẽ cần cân nhắc nhiều. Dưới đây, Bá chia sẻ với các anh/chị cách tạo 1 trang web bán hàng online qua các nền tảng miễn phí đơn giản mà ai cũng có thể làm được và giúp tiết kiệm chi phí cho các anh/chị.

1.1. Nền tảng Google Site

Để tạo website trên nền tảng này, Anh/Chị thực hành làm theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập trang web: https://sites.google.com/ và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản Google

Bước 2: Tiến hành Edit giao diện và biên soạn nội dung dựa trên công cụ có sẳn. Đối với nền tảng Google site thì Anh/Chị chỉ cần biên soạn như làm slide trình chiếu không cần kéo thả, không cần biết code vẫn làm được.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành xong Anh/Chị bấm vào nút “Xuất bản”, một đường link trang web của Anh/Chị sẽ xuất hiện. Anh/Chị lưu lại đường link này để gửi cho đọc giả.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra và sửa lại nếu chưa ưng ý. Trường hợp sửa lại xong Anh/Chị nhớ bấm nút xuất bản lại để bản mới chỉnh sửa sẽ được lưu do nền tảng không có tính năng xuất bản tự động.

1.2. Nền tảng Weebly

Weebly là nền tảng miễn phí với các tính năng vào giao diện rất đẹp không kém gì Google site, thậm chí còn đẹp hơn. Cách tạo website với nền tảng này cũng tương tự Google Site, Anh/Chị vào: https://www.weebly.com/ tiến hành tạo tài khoản và setup theo các bước chỉ dẫn.

Tên miền sau khi Anh/Chị tạo sẽ có dạng: tên_mong_muốn.weebly.com, đây là một domain dạng sub khá đẹp so với đường link khó nhớ của nền tảng Google site, nền tảng Weebly có đầy đủ tính năng edit tiêu đề và miêu tả để các Anh/Chị cài đặt theo tiêu chuẩn SEO.

Phiên bản miễn phí Weebly có chèn logo của họ ở phía chân trang và đồng thời họ cũng không cho phép mua domain trỏ về, Anh/Chị muốn mua domain trỏ về theo ý thì cần phải trả phí để sử dụng.

1.3. Nền tảng Webflow

Webflow cũng là một nền tảng tương tự weebly, để tạo trang web miễn phí trên nền tảng này, Anh/Chị vào: https://webflow.com/ tạo tài khoản và làm theo các hướng dẫn của nền tảng, domain của Anh/Chị sẽ có dạng: tên_mong_muốn.webflow.io.

Webflow có các chức năng cơ bản cũng giống như Weebly, nhưng do chưa được nhiều người sử dụng nên nền tảng này đang hỗ trợ SEO khá tốt, Anh/Chị có thể cân nhắc sử dụng.

>> Xem thêm: Top 6 cách bán hàng online đắt khách trên facebook

1.4. Nền tảng WordPress.com

WordPress.com là một nền tảng tương tự weebly và webflow, để tạo trang web miễn phí trên nền tảng này, Anh/Chị vào: https://wordpress.com/ tạo tài khoản và làm theo các hướng dẫn của nền tảng, domain của Anh/Chị sẽ có dạng: tên_mong_muốn.wordpress.com.

So với hai nền tảng trước, wordpress có những tính năng cực kỳ mạnh mẽ hỗ trợ người dùng, tuy nhiên bản miễn phí wordpress.com này sẽ có hiện banner quảng cáo và thu phí khi sử dụng các plugin. Nếu Anh/Chị muốn miễn phí hoàn toàn sẽ phải trả tiền cho nền tảng.

1.5. Nền tảng Blogger

Blooger là nền tảng website miễn phí đã có từ rất lâu đời, bên cạnh Google Site. nền tảng này thuộc quyền sở hữu của Google. Để tạo trang web miễn phí trên nền tảng này, Anh/Chị vào: https://www.blogger.com/ tạo tài khoản và làm theo các hướng dẫn của nền tảng

Khác với các nền tảng ở trên, Domain của Anh/Chị sẽ có dạng: tên_mong_muốn.blogspot.com; ngoài ra còn 01 ưu điểm rất tuyệt vời là nền tảng Blogger không có chèn quảng cáo.

So với 04 nền tảng miễn phí còn lại thì Blooger có nhược điểm là ít tùy biến giao diện, giao diện không được đẹp và hiện đại, bù lại thì nền tảng web miễn phí này chạy trên sever của Google nên tốc độ nhanh và có tính ổn định cao.

Lời khuyên: Nếu Anh/Chị chỉ xây dựng các website vệ tinh, có thể sử dụng nhiều nền tảng; còn nếu Anh/Chị muốn xây dựng 01 website bền vững lâu dài thì nên sử dụng Blogger hoặc Google Site, bởi vì tốc độ load trang nhanh và không có chứa quảng cáo.

2. Cách tạo 1 trang web bán hàng online qua 5 bước nền tảng wordpress

Ngoài các nền tảng miễn phí, Anh/Chị cũng có thể xem xét tự tạo 01 website với nền tảng wordpress bằng cách tự mua domain và hosting và tự thiết kế. Giá của domain và hosting dao động khoảng 1 triệu đồng/năm, một mức chi phí có thể chấp nhận được.

Và sau đây là các bước khi tạo 1 trang web đẩy đủ tính năng với wordpress.

2.1. Bước 1: Mua tên miền + Hosting

Nói 01 cách dễ hiểu, domain chính là địa chỉ nhà của  Anh/Chị trên môi trường trên internet, nó sẽ là: tên_mong_muốn.(com/net/info/biz/vn/name…), tùy theo nhu cầu mà Anh/Chị sẽ có thể chọn cho mình domain phù hợp.

Lời khuyên: Đối với các website mới tạo Anh/Chị nên chọn .com hoặc .vn cho dễ sử dụng, đối với .vn giá có thể đắt hơn một ít vì là domain Việt Nam nhưng tại location Việt Nam thì .vn sẽ có độ uy tín cao.

Hosting nói một cách dễ hiểu đó chính là mảnh đất mà chúng ta xây nhà, Anh/Chị mua domain gắn trỏ về hosting sau đó mới có thể upload (source code) lên và khởi chạy website.

Lời khuyên: Nên mua hosting tốc độ cao có SSD với băng thông không giới hạn để đảm bảo quá hoạt động của website ổn định.

>> Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu

2.2. Bước 2: Tải source tại wordpress.org và khởi chạy mã nguồn

Anh/Chị lên wordpress.org tải một bộ source code của website sau đó up lên hosting và tiến hành khởi chạy. Việc khởi chạy wordpress cần có sự liên kết của database và Anh/Chị cũng cần trang bị kiến thức cho mình về phpadmin.

2.3. Bước 3: Tiến hành cài đặt giao diện và cấu hình plugin

Sau khi tiến hành cài đặt xong trang web. Anh/Chị sẽ đến bước tiếp theo là cài đặt giao diện, tùy chỉnh thanh menu. Sau đó tiến hành chạy cài đặt một số phần mềm của wordpress (plugin) và cấu hình phù hợp theo ý thích.

Đối với giao diện, lời khuyên là nên sử dụng Flatsome, đây là một giao diện rất hiện đại và dễ dùng dành cho những Anh/Chị không có biết về code lập trình cũng có thể làm được.

2.4. Bước 4: Tạo Woocommerce

Woocommerce là một plugin thương mại điện tử nổi tiếng của wordpress, plugin này có hỗ trợ cả tiếng Việt nên quá trình sử dụng cũng rất dễ dàng.

Sau khi Anh/Chị setup xong cơ bản website là có thể tạo woocommerce để thiết lập trang bán hàng, thật may mắn là theme flatsome hỗ trợ woocommerce rất tốt.

2.5. Bước 5: Đăng sản phẩm và tiến hành các chiến dịch marketing

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, Anh/Chị sẽ tiến hành viết bài chuẩn SEO cũng như đăng sản phẩm lên website của mình và thực hiện các chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Bá xin gửi đến Anh/Chị video của anh Hòa Huỳnh hướng dẫn làm website từ A – Z, vừa xem vừa học Anh/Chị có thể làm cho mình một website như ý: https://www.youtube.com/watch?v=DM7t3TVNuIk&t (chân thành cảm ơn anh Hòa Huỳnh đã hỗ trợ).

3. Tại sao nên tự tạo 01 website wordpress có tên miền và hosting

Để website của bạn hoạt động được trên nền tảng Internet, thì 2 thành phần không thể thiếu đó là: domain (tên miền) và hosting. Để dễ hiểu hơn thì domain tên miền: địa chỉ nhà; hosting: mảnh đất. Thông tin dưới đây, Bá chia sẻ cho anh/chị về nội dung tại sao nên tự tạo 01 website wordpress có tên miền và hosting. Hy vọng sẽ giúp ích được cho anh/chị trong quá trình tự tạo dựng được một trang web bán hàng online nhé!

3.1. Tự làm chủ mọi thứ

Đối với website miễn phí, Anh/Chị sẽ bị phụ thuộc về mã nguồn và hosting và chỉ giới hạn về giao diện cũng như các tính năng có sẵn. Đối với wordpress.org thì Anh/Chị sẽ được làm chủ mọi thứ mà không cần phải phụ thuộc vào nền tảng.

WordPress.org là phiên bản được hàng trăm triệu người trên thế giới sử dụng với đầy đủ tính năng phong phú và đội ngũ lập trình phần mềm đông đảo, Anh/Chị sẽ được hỗ trợ rất nhiều tùy biến khi sử dụng.

3.2. Không bị quảng cáo

WordPress.org là bản website thuộc sở hữu của chính Anh/Chị, vì thế sẽ không có hiện tượng quảng cáo chèn vào giao diện một các ép buộc.

3.3. Không lo rủi ro bị mất

Sử dụng các nền tảng website miễn phí sẽ phụ thuộc rất nhiều quá trình sống của bên nhà cung cấp, nếu một ngày đẹp trời nào đó chẳng may nhà cung cấp dừng hoạt động thì website của Anh/Chị rất khó cứu vãn được.

Không những các trường hợp nhà cung cấp dừng hoạt động mà mỗi khi có sự thay đổi nâng cấp hệ thống từ nhà cung cấp, website của Anh/Chị cũng bị ảnh hưởng, vì thế hãy thật cân nhắc khi sử dụng các nền tảng miễn phí.

3.4. Hỗ trợ SEO tốt

Với wordpress.org Anh/Chị có thể chạy trên sever có IP mà Anh/Chị mong muốn + với việc nền tảng này có rất nhiều plugin hỗ trợ SEO và bản thân mã nguồn cũng hỗ trợ SEO rất tốt.

Đối với chiến lược làm web lâu dài thì cần có SEO và wordpress.org là sự lựa chọn tối ưu và hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ Bá tin và Bá mong sẽ giúp ích được cho các anh chị Cách tạo 1 trang web bán hàng online miễn phí cũng như là ưu nhược điểm của từng nền tảng website, mến chúc Anh/Chị đọc giả kinh doanh thịnh vượng.

>> Xem thêm: 9 cách bán hàng online đắt khách “đúc kết 06 năm”

Xem thêm: Khóa học SEO marketing online – khóa học SEO website tại TPHCM

Xem thêm: Khóa học bán hàng online hiệu quả uy tín 05 năm tại TPHCM