Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì? Làm công việc gì?

nganh quan tri kinh doanh can hoc nhung mon gi

Bài viết nhằm chia sẻ kiến thức nhằm trả lời câu hỏi ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì ? Bài viết sẽ giới thiệu về các môn học của ngành quản trị kinh doanh và cơ hội nghề nghiệp khi sinh viên ra trường, kinh mời Anh/Chị cùng đón đọc.

1. Quản trị kinh doanh cần học những môn gì?

Ngành quản trị kinh doanh cần học những môn gì? là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh sinh viên cũng như các anh chị học viên quan tâm. Ngành quản trị kinh doanh thuộc khối ngành kinh tế, chương trình học sẽ gồm 03 nhóm môn là nhóm môn học đại cương, nhóm môn học cơ sở ngành và nhóm môn học chuyên ngành.

cac mon hoc cua nganh quan tri kinh doanh

1.1. Nhóm môn học đại cương

Bao gồm các môn như: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin,  Tư tưởng Hồ Chí Minh, ĐLCM Đảng Cộng sản Việt Nam, Pháp luật đại cương, phương pháp nghiên cứu khoa học, xác suất thống kê, nguyên lý thông kê kinh tế, toán cao cấp 1 2…

1.2. Nhóm môn học cơ sở ngành

Bao gồm các môn như: Kinh tế lượng, Luật kinh tế, marketing căn bản, nguyên lý kế toán, lý thuyết tài chính tiền tệ, quản trị học, kế toán quản trị, kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô…

1.3. Nhóm môn học chuyên ngành

Bao gồm các môn như: Quản trị marketing, Quản trị thương hiệu, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị sản xuất, Quản trị nhân sự, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị tài chính, Quản trị rủi ro, Quản trị bán hàng, Phân tích hoạt động kinh doanh, Quản trị dự án đầu tư, Quản trị ngân hàng thương mại, Quan hệ công chúng, Marketing quốc tế, Nói trước công chúng, Thuế…

Lưu ý: Các môn học nêu trên chỉ mang tín tính tham khảo, tùy theo mỗi trường cấu trúc các môn sẽ có sự thay đổi đôi chút, Anh/Chị học viên lưu ý kiểm tra.

>>Tham khảo thêm: Nên học quản trị kinh doanh hay marketing? đây là câu trả lời

2. Quản trị kinh doanh cần học những môn gì? Học quản trị kinh doanh ra làm nghề gì?

Sau khi trả lời xong câu hỏi quản trị kinh doanh cần học những môn gì thì điều băn khoăn tiếp theo đó chính là học quản trị kinh doanh xong ra làm nghề gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá nội dung tiếp theo của bài viết nhé?

hoc quan tri kinh doanh ra lam nghe gi

Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì là câu hỏi cá nhân tôi thấy không những chỉ các bạn học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi THPT Quốc gia quan tâm mà cả các bạn đang học QTKD năm 3 4 vẫn còn đang hoang mang.

Với kinh nghiệm làm việc cho nhiều doanh nghiệp trong suốt 06 năm nay, tôi có một số gợi ý về cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh như sau:

2.1. Vị trí bán hàng (Sales)

Đây là vị trí đầu tiên mà đại đa số các bạn sinh viên QTKD mới ra trường đều sẽ làm, bạn sẽ là một nhân viên bán hàng cho công ty với công việc: gọi điện, tư vấn, tìm kiếm các khách hàng tiềm năng giới thiệu sản phẩm và thực hiện chốt đơn.

Tùy vào sản phẩm khác nhau mà mức độ dễ hay khó cũng như thu nhập cũng sẽ khác nhau, những mặt hàng khó như Xe ô tô, Bất động sản, bảo hiểm… thì rất khó tiếp cận và chốt đơn nhưng bù lại thì hoa hồng rất cao và ngược lại những sản phẩm thuộc ngành hàng sản xuất tiêu dùng thiết yếu thì khả năng bán cũng dễ hơn và mức thu nhập sẽ không cao bằng các nhóm kia.

Rất nhiều bạn làm sales gặp khó khăn ngay từ buổi ban đầu do chưa có đủ các kiến thức và kỹ năng giao tiếp với khách hàng và họ cũng chưa có nhiều mối quan hệ dẫn đến việc khỏi đầu rất gian nan và cũng không ít trong số đó từ bỏ để chọn các công việc khác.

Lời khuyên của tôi đối với các bạn làm Sales là các bạn nên có định hướng rõ ràng về lĩnh vực các bạn đang hoạt động chứ đừng quá chú trọng vào những năm đầu khi đi làm, hãy cứ cố gắng học hỏi thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm cũng như tích lũy dần các mối quan hệ đó chính là hành tranh để các bạn thăng tiến sau này.

2.2. Ví trí Marketing

Học ngành quản trị kinh doanh hoàn toàn có thể làm ở các vị trí marketing trong doanh nghiệp, mặc dù trong quá trình học có thể không chuyên lắm như các bạn học đúng chuyên ngành nhưng tôi thấy cứ vào làm thì chỉ cần chăm chỉ học hỏi các kiến thức sẽ nhanh chóng bắt kịp và làm việc tốt.

Vị trí marketing bao gồm các công việc như: nghiên cứu và phát triển sản phẩm, nghiên cứu và thẩm định giá, quản trị chuỗi cung ứng, quảng cáo, digital marketing, quan hệ công chúng (PR) – truyền thông…

So với quản trị kinh doanh nói chung thì chuyên ngành marketing có phần cụ thể và rõ ràng hơn sau khi ra trường, vì thế nếu có đam mê với marketing thì đây cũng là một ngã rẽ phù hợp.

>>Tìm hiểu thêm: Học ngành marketing có dễ xin việc không?

2.3. Vị trí nhân sự

Ở vị trí này, các bạn sẽ tham gia vào các công việc tuyển dụng, phỏng vấn và đào tạo nhân sự, châm công, tính KPI, tính lương và các chế độ phúc lợi cho cán bộ công nhân viên, tham gia các sinh hoạt công đoàn, tổ chức các hoạt động cho doanh nghiệp.

Nhân sự là một chuyên ngành khá đặc biệt cần đòi hỏi một số kỹ năng đặc biệt về ứng xử với con người, ví thế khi quyết định theo ngành nhân sự các bạn cần tìm hiểu cụ thể và tham vấn lời khuyên từ các Anh/Chị đang làm lĩnh vực này.

2.4. Vị trí tài chính

Ở vị trí này, các bạn sẽ làm các công việc liên quan đến việc thống kê, phân tích và đo lường các chỉ số tài chính trong công ty, làm các công việc liên quan đến định giá, soạn thảo hợp đồng, tính toán các chỉ số hoạt động nhằm đem lại hiệu quả tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp.

2.5. Các vị trị quản lý, quản trị

Như trong các học phần đã nêu, học quản trị kinh doanh các bạn có thể làm ở các vị trí quản lý, quản trị theo từng phòng ban, ví dụ: trưởng phòng marketing, giám đốc marketing, trưởng phòng kế hoạch tài chính, giám đốc tài chính…

Tuy nhiên để lên được các vị trí quản lý quản trị đòi hỏi phải có bề dày kinh nghiệm lâu năm và thực sự có thực lực chuyên môn.

3. Quản trị kinh doanh nên học trường nào?

quan tri kinh doanh ne hoc truong nao

Như tôi đã trình bày ở phía trên, việc chọn trường nào học nó không thực sự có ý nghĩa bằng năng lực, sự cố gắng và định hướng chuyên ngành ban đầu của các bạn khi học ngành này.

Chỉ cần cố gắng học hỏi kiến thức, lựa chọn đúng chuyên ngành mình đang theo đuổi ngay từ trên ghế nhà trường và nghiên cứu nó tôi tin vấn đề việc làm sẽ rất dễ dàng đối với các bạn dù cho bạn học ở bất cứ trường đại học nào.

Tổng kết

Ngành quản trị kinh doanh thuộc khối ngành kinh tế, nhóm ngành này không có những đặc tính chuyên biệt như các nhóm ngành kỹ thuật nên việc gặp khó khăn trong vấn đề hình dung sẽ làm gì sau khi ra trường là vấn đề cũng rất thường hay gặp phải.

Tuy nhiên, đây cũng là ngành nghề có khả năng linh động cao nhất, hầu như bất cứ vị trí nào trong doanh nghiệp (trừ kỹ thuật) bạn đều có thể làm được (chỉ cần học hỏi công việc).

>>Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh có dễ xin việc không? kiến thức tổng quan

Góp ý dành cho các bạn sinh viên đang học ngành quản trị kinh doanh là nên chọn cho mình sẵn một chuyên ngành mà mình sẽ theo đuổi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ví dụ: bạn đam mê tài chính thì bạn nên tìm hiểu về các chỉ số tài chính, chứng khoán, các bộ môn thống kê… sau đó bạn nên đi thực tập tại các doanh nghiệp có tuyển thực tập sinh ngành đó (bạn thực tập không lương là sẽ dễ được nhận); dần dần khi ra trường có kinh nghiệm và hướng đi rồi thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng.

Tránh các trường hợp học tới năm thứ tư rồi vẫn chưa định hình được chuyên ngành cho mình thì sẽ rất khó khăn khi đi xin việc và cũng sẽ khó gắng bó lâu dài với công ty.

Một góp ý nho nhỏ nữa là hiện nay các ngành về Digital marketing đang rất cần nhu cầu nhân lực, đối với ngành digital marketing các bạn sẽ cần phải học thêm một ích kỹ năng về viết bài, SEO, chạy quảng cáo, quản trị website… Tuy nhiên bạn sẽ nhanh học được và có thể tham gia vào ngành nghề triển vọng này.

Cần có thái độ cầu tiến, chịu khó đam mê học hỏi và khiêm nhường đó chính là thứ mà các doanh nghiệp rất cần ở các bạn sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, kỹ năng thuyết trình nói chung và kỹ năng làm việc nhóm cũng là vũ khí quan trọng giúp bạn có thể trúng tuyển các vòng phỏng vấn.

Trên đây là những chia sẻ, Bá mong là giúp ích được cho Anh/Chị  trả lời câu hỏi quản trị kinh doanh cần học những môn gì ? Thông qua đó có thêm kiến thức về Quản trị kinh doanh và có quyết định đúng đắn khi lựa chọn ngành nghề này.

Rất cảm ơn Anh/Chị đã dành thời gian ghé thăm website.

Thân ái ./.