Tổng hợp 8 cuốn sách Digital Marketing hay nên đọc

Digital Marketing trở thành xu hướng mới trong thời đại công nghệ số 4.0 tuy nhiên các kiến thức về lĩnh vực này chưa được chuẩn hóa. Hầu hết các quyển sách về Digital Marketing là góp nhặt từ kinh nghiệm thực chiến của tác giả trong quá trình làm việc. Dưới đây là 8 cuốn sách Digital Marketing hay nhất mà ai muốn theo đuổi ngành này không nên bỏ qua.

1. Sách Digital Marketing nói về nội dung như thế nào?

Sách Digital Marketing thường tập trung chia sẻ về các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số gồm truyền bá thương hiệu, tác động vào nhận thức, thu hút và kích thích khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Hiểu nôm na thì sách Digital Marketing nói về hành trình tiếp cận và thuyết phục khách hàng mua hàng thông qua các phương tiện truyền thông số.

Sách Digital Marketing nói về tổng thể hoạt động tiếp thị, giúp người đọc có cái nhìn toàn diện và dễ hiểu hơn, từ đó có thể bắt đầu xây dựng chiến dịch marketing lâu dài, bền vững cho doanh nghiệp. 

2. Top 8 sách Digital Marketing hay nên đọc

Để có được kiến thức, kinh nghiệm và học hỏi được nhiều trải nghiệm trong ngành Digital Marketing thì bạn cần tham khảo, đọc nhiều tài liệu, sách của những tác giả có kinh nghiệm làm việc trong nghề. Bởi họ đã chọn lọc và đúc kết những trải nghiệm và kinh nghiệm một cách kỹ lưỡng nhất để viết lên một cuốn sách về Digital Marketing.

Bạn đang mong muốn được tìm các cuốn sách về Digital Marketing, để có thể có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi bước chân vào ngành nghề này. Thì top 8 cuốn sách Digital Marketing dưới đây mà tôi giới thiệu có tính ứng dụng cao mà các bạn nên đọc :

2.1 Branding 4.0 –  Philip Kotler

Branding 4.0 được sáng tác bởi Philip Kotler – Người được coi là cha đẻ của Marketing hiện đại. Với những hiểu biết sâu sắc về từng ngóc ngách của Marketing từ những ngày đầu đến sự chuyển mình mạnh mẽ dưới sự bùng nổ của thời đại 4.0, tác giả sẽ giúp người đọc xem lại các bước phát triển của ngành Marketing, qua đó mọi người đọc sẽ tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của Marketing để hiểu và áp dụng các quy tắc bất biến này trong các chiến dịch Marketing của mình.

Ngoài những kiến thức cơ bản về Marketing, cuốn sách tập trung truyền tải cách làm tổng quát nhất về Digital Marketing và giảng dạy cách xây dựng một thương hiệu hiệu quả,khiến người tiêu dùng nhận thức sâu sắc hơn trong thời đại. 4.0. Xuyên suốt cuốn sách, kiến thức được hệ thống hóa từ cơ bản đến nâng cao với các nghiên cứu điển hình dễ hiểu, sơ đồ khái quát hóa được sử dụng thường xuyên và thông tin tham khảo có giá trị giúp người đọc hiểu đầy đủ về tiếp thị trong kỷ nguyên mới.

sách digital marketing
Sách Branding 4.0 tác giả Philip Kotler

2.2 Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi (của Agency Vinalink)

Đây là quyển sách đầu tiên cung cấp hệ thống kiến thức cơ bản và cơ bản nhất về Digital Marketing tại Việt Nam, bằng cách đi từ chiến lược đến triển khai, từ độ phủ đến chi tiết, giúp quá trình lập kế hoạch và thực hiện. Từ đó giúp bạn xây dựng chiến dịch Marketing hiệu quả hơn.

Cuốn sách digital marketing này có độ dài 5 chương và 1 phần thưởng, khai thác thực tế thị trường Việt Nam kết hợp với kiến thức chuẩn về Marketing của các học giả nổi tiếng như Philip Kotler, Al Ries, Jack Trout,… vừa mang đến những góc nhìn toàn cảnh, vừa đi sâu vào các ứng dụng thực tiễn thông qua các nghiên cứu điển hình trong nước chặt chẽ và đa dạng cũng như cập nhật các xu hướng Digital Marketing mới nhất đến năm 2024.

sách digital marketing
Sách Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi (của Agency Vinalink)

2.3 Marketing Theo Dữ Liệu Lớn (Marketing Big Data) – Lisa Arthur

Marketing Big Data được viết bởi Lisa Arthur, cô là giám đốc điều hành tiếp thị của Teradata Applications, nhà cung cấp phần mềm tiếp thị tích hợp và giải pháp phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới, chuyên về kho dữ liệu tích hợp, phân tích dữ liệu lớn và ứng dụng kinh doanh.

Những gì bạn học được trong cuốn sách này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định chiến lược tiếp thị cả truyền thống và kỹ thuật số kể từ bây giờ. Vì cuốn sách cung cấp một cái nhìn toàn diện về sức mạnh của Dữ liệu lớn đối với các hoạt động Tiếp thị kỹ thuật số, nó giúp bất kỳ Tiếp thị hoặc người quản lý nào theo dõi hiệu quả của từng chiến dịch thông qua các con số.

Cuốn sách Digital Marketing này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về: 

  • Khám phá cách sử dụng dữ liệu lớn để tạo ra một chiến lược Digital Marketing hiệu quả.
  • 5 yếu tố cơ bản của một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số thành công
  • Giảm thời gian hoàn vốn cho đầu tư Digital Marketing và tăng lợi nhuận bán hàng
  • Các biện pháp đã được chứng minh trong việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng
  • Cách tạo ra giá trị thông qua tiếp thị đáp ứng
  • Phương pháp quản lý chi tiêu tiếp thị – chi phí lớn nhất của doanh nghiệp

>>Tham khảo thêm: Top 5 khóa học digital marketing của Google (có chứng chỉ) nên học

2.4 Digital Marketing – Kế Hoạch 7 Bước Để Thu Hút Khách Hàng của tác giả Claudio Torres

Digital Marketing bao gồm nhiều hoạt động như Google ads, Facebook advertising, SEO, SEM, Inbound Marketing,… đây là những hoạt động quảng bá bắt buộc mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng cần triển khai. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ về chiến dịch đó, nếu bạn không biết được con đường mà doanh nghiệp đang đi và thực hiện các chiến dịch đó một cách bừa bãi thì sẽ không có kết quả.

Do đó, điều bạn cần bây giờ là thực hiện một cách có hệ thống từng dự án, theo một thứ tự nhất định để đảm bảo tính nhất quán và theo kịp tiến độ của chiến dịch. Cuốn sách về Digital Marketing này sẽ phác thảo 7 bước để bạn hành động một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Tóm lại, bạn cần làm 3 điều trong bất kỳ chiến dịch digital marketing nào: (1) phân tích và nắm rõ mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, (2) tạo kế hoạch từng bước cho dự án, (3) thực hiện hành động dựa trên các bước đã nêu trước đó.

2.5 Chiến Lược Digital Marketing Trong Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo – Frederick Valleys

Nội dung quyển sách digital marketing được chia thành 3 phần rõ ràng:

Phần mở đầu tác giả đưa ra dẫn chứng và chỉ rõ vai trò của trí tuệ nhân tạo, và sự tác động của nó đến quảng cáo PPC, giúp chúng ta nhận ra điểm yếu của con người so với những gì chúng ta không thể nhìn thấy. máy móc có thể làm điều đó.

Trong phần hai, tác giả sẽ chỉ ra những điều mà chỉ con người mới có thể làm, chẳng hạn như tăng cường khả năng sáng tạo chiến dịch, giao tiếp với đối tác và khách hàng, tinh chỉnh các vấn đề kỹ thuật. Trí tuệ nhân tạo có nhiều thế mạnh nhưng vẫn không thể thay thế con người.

Phần cuối cùng, tác giả đã đưa ra giải pháp nhằm duy trì vị thế doanh nghiệp trong thời đại 4.0, cũng như cách giải quyết các vấn đề phát sinh trong thời đại này.

>>Tìm hiểu thêm: 10+ bộ ebook digital marketing tổng thể cần thiết 2024

2.6 Gam7 Book No.15 Social Media Crisis

Gam7 Book No.15 Social Media Crisis, hay tên tiếng Việt là để kiểm soát cơn giận dữ của cộng đồng mạng, là cuốn sách phải đọc của bất kỳ nhà tiếp thị nào.

Không chỉ làm Digital Marketing mà làm bất cứ điều gì cũng có nguy cơ rơi vào khủng hoảng. Biết cách xử lý và vượt qua khủng hoảng là một kỹ năng thiết yếu cho các nhà quản lý cũng như nhà tiếp thị.

Gam7 Book No.15 Social Media Crisis sẽ hỗ trợ các Marketers trong việc quản lý khủng hoảng. Người đọc có thể dễ dàng hiểu được nội dung của cuốn sách thông qua các nghiên cứu tình huống nổi bật, thiết thực. Nhờ đó, người đọc có được cái nhìn tổng quan về toàn bộ ngành, hiểu được nhiều khía cạnh khác nhau để từ đó thích ứng phù hợp. Không chỉ các Marketers nên đọc cuốn sách Digital Marketing này, dù bạn là ai, nội dung trong cuốn sách sẽ hữu ích cho bạn ở một mức độ nhất định.

2.7 Hiệu Ứng Lan Truyền – Jonah Berger

Với 6 nguyên tắc lan truyền được đề cập trong cuốn sách digital marketing bao gồm: Nhận biết xã hội, Giá trị thực tế, Cảm xúc, và Câu chuyện, nó sẽ giúp người đọc có cái nhìn sâu sắc về tâm lý, cảm xúc và hành động của người tiêu dùng. Xuyên suốt cuốn sách hay về Digital Marketing này, tác giả đã giới thiệu về hiện tượng lây truyền virus trong xã hội và giải thích chi tiết nguyên nhân dẫn đến sự lây lan đó, từ đó người đọc sẽ hiểu được hàng đầu của các quy tắc, phương pháp đó và có thể áp dụng nó vào các chiến dịch marketing của bạn.

Các thông điện, phương tiện chạy quảng cáo, cách áp dụng các phương tiện truyền thông để làm cho ý tưởng của bạn trở nên lan truyền đều được nêu trong cuốn sách “Hiệu ứng virus”. Do đó, đây nên là cuốn sách đầu giường cho bất cứ ai muốn tạo ra một hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ trong xã hội.

Sách digital marketing
Hiệu Ứng Lan Truyền của tác giả Jonah Berger

2.8 Facebook Marketing Từ A Đến Z Version 2.0

Không thể phủ nhận rằng Facebook đã và đang là một công cụ Digital Marketing rất có ảnh hưởng, chỉ đứng sau Google. Tại Việt Nam, khi nhắc đến cụm từ kinh doanh trực tuyến hay mua sắm trực tuyến, người ta sẽ nghĩ ngay đến Facebook như một thương hiệu top of mind đủ để thể hiện sức ảnh hưởng của Facebook đối với hoạt động Digital Marketing.

Bạn sẽ được khám phá thế giới Facebook đầy màu sắc và vô cùng thú vị thông qua các trang của cuốn sách được trình bày một cách hợp lý, tổng kết kinh nghiệm nhiều năm của tác giả với những hình ảnh minh họa rõ ràng kết hợp với phong cách của cuốn sách. Sự lãnh đạo mạch lạc sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về các hoạt động marketing cụ thể trên mạng xã hội Facebook.

Vừa rồi là danh sách Top 8 cuốn sách Digital Marketing đã được Bá chọn lọc kỹ lưỡng. Hy vọng rằng, những gợi ý này sẽ giúp Anh/chị hiểu sâu hơn về lĩnh vực này, thúc đẩy đam mê và phát triển mạnh mẽ hơn trong nghề. Xin chân thành cảm ơn Anh/chị đã dành thời gian để đọc bài viết.

>> Xem thêm: Khóa học Digital Marketing online tại TPHCM đúc kết 05 năm