5 Ví dụ về thông điệp truyền thông dân Marketing cần biết

Ví dụ về thông điệp truyền thông

Làm thế nào để bạn làm cho Thông điệp truyền thông trở nên thú vị và hấp dẫn? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn luận 5 ví dụ về thông điệp truyền thông, định nghĩa cũng như cách tạo ra một Thông điệp truyền thông xuất sắc riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Thông điệp truyền thông là gì?

Thông điệp truyền thông là những từ doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp với khách hàng nhằm thuyết phục họ mua sản phẩm/dịch vụ hoặc hợp tác kinh doanh. Thông điệp có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến việc giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh vì nó vừa có thể thu hút khách hàng mới nhưng đồng thời cũng có thể đưa khách hàng đến với đối thủ cạnh tranh.

blog.hubspot.com

Ví dụ về thông điệp truyền thông - Thông điệp truyền thông là gì?
Thông điệp truyền thông là gì?

Chính vì vậy, bạn nên xây dựng Thông điệp truyền thông của mình một cách cẩn thận, đặc biệt dành cho đối tượng bạn đang cố gắng tiếp cận. Bởi nó vừa giải quyết những điểm yếu vừa giới thiệu doanh nghiệp của bạn như một giải pháp.

Hãy nghĩ như thế này: nếu bạn biết bạn muốn đăng về một sản phẩm mới ra mắt trên Instagram, bạn sẽ chứng minh với khách hàng rằng họ cần mua sản phẩm mới này như thế nào?  Về cơ bản, không có Thông điệp truyền thông có nghĩa là không có cách nào để thực hiện chiến lược của bạn.

Khi thông điệp của bạn nói lên được nhu cầu, bạn sẽ tạo dựng được niềm tin với khách hàng và truyền cảm hứng để giữ chân họ. Bạn nên đầu tư thời gian để tạo ra thông điệp hoàn hảo, đặc biệt khi 59% người mua hàng thích mua hàng từ những thương hiệu mà họ tin tưởng.

Thông điệp truyền thông trong Marketing là gì?

Thông điệp truyền thông trong lĩnh vực tiếp thị đại diện cho cách mà một thương hiệu truyền tải những thông tin mà nó muốn khách hàng biết về nó. Điều này không chỉ đơn giản là chia sẻ thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại của thương hiệu mà còn liên quan đến việc xây dựng nhận diện thương hiệu bằng cách trả lời câu hỏi “tại sao” về công ty, bao gồm sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của nó.

Ví dụ về thông điệp truyền thông - Thông điệp truyền thông trong Marketing là gì?
Thông điệp truyền thông trong Marketing là gì?

Thông điệp truyền thông có khả năng giúp khách hàng cảm nhận niềm tin và giá trị về thương hiệu, từ đó tạo ra ấn tượng về doanh nghiệp của bạn. Cách thương hiệu này tương tác và giao tiếp có thể quyết định xem khách hàng có chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ một công ty mà họ coi là đáng tin cậy và hấp dẫn.

Cho dù bạn hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị B2C hoặc B2B, cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) hay kinh doanh trong ngành thời trang thì đều cần phải có một thông điệp truyền thông. Dưới đây là một số ví dụ về thông điệp truyền thông đã được triển khai từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

>>Tham khảo thêm: Ví dụ Về chuỗi cung ứng của 1 công ty trong thực tế

5 Ví dụ về thông điệp truyền thông từ thương hiệu nổi tiếng

Thông điệp truyền thông có vai trò rất lớn trong việc thu hút khách hàng tiềm năng và thúc đẩy họ trở thành khách hàng thực sự, đồng thời sẵn sàng chi trả. Dưới đây là một số ví dụ về các thông điệp truyền thông thành công đã được triển khai bởi các thương hiệu lớn hàng đầu thế giới.

5 Ví dụ về thông điệp truyền thông từ thương hiệu nổi tiếng
5 Ví dụ về thông điệp truyền thông từ thương hiệu nổi tiếng

Nike

Là một nhãn hàng trong lĩnh vực thời trang và sản xuất quần áo, Nike luôn tận tụy trong việc cung cấp trang thiết bị cho mọi người, không phân biệt họ tham gia môn thể thao nào và không quan trọng họ là ai.

Thông điệp truyền thông cốt lõi của Nike là “Mọi người đều thuộc về đây,” và thông điệp này nhắm đến đối tượng mục tiêu của họ, cho họ biết rằng Nike có món đồ phù hợp cho mọi người – từ các vận động viên chuyên nghiệp đến những người mới bắt đầu chơi thể thao.

Black Girl

Kem chống nắng Black Girl đặt mục tiêu vào một đối tượng khách hàng thường bị bỏ quên khi nói về an toàn chống nắng, đó là phụ nữ da màu. Thông điệp của họ dành cho thị trường là rằng họ luôn sẵn sàng hỗ trợ họ: “Hãy bảo vệ chất melanin của bạn. Kem chống nắng luôn cần thiết.”

Chipotle

Những người tuân thủ chế độ ăn kiêng hạn chế hoặc có sở thích ăn uống không phù hợp với quan điểm dinh dưỡng phổ biến thường gặp khó khăn khi muốn tìm kiếm thực phẩm phù hợp khi ăn tại các nhà hàng thức ăn nhanh.

Thông điệp truyền thông của Chipotle trực tiếp gửi thông điệp đến những người có nhu cầu đa dạng trong lựa chọn thực đơn, khuyến khích họ thử món ăn từ danh sách mở rộng chứa các lựa chọn thực phẩm dựa trên thực vật.

Lab Muffin

Thành phần có trong các sản phẩm làm đẹp và mỹ phẩm có thể gây khó hiểu nếu bạn không có kiến thức về lĩnh vực khoa học hoặc kinh nghiệm liên quan. Lab Muffin truyền đạt thông điệp của họ đến những người có mong muốn hiểu rõ về các yếu tố hóa học đứng sau những sản phẩm làm đẹp mà họ đang sử dụng: “Khoa học về vẻ đẹp, dễ hiểu.”

Zoom

Zoom là một công cụ họp trực tuyến cho phép người dùng kết nối trên không gian ảo. Thương hiệu này định hướng thông điệp tiếp thị của mình đến những người muốn duy trì những cuộc trò chuyện thú vị, bất kể họ ở bất kỳ đâu trên thế giới: “Gặp gỡ OnZoom. Một thị trường chứa những trải nghiệm đa dạng.”

Nhìn chung, thông điệp truyền thông này thu hút sự chú ý và chỉ trong vài từ, nó giải thích lý do tại sao Zoom là lựa chọn tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

>>Tìm hiểu thêm: 7 Ví dụ về phát triển sản phẩm mới từ các công ty đầu ngành

Cách xây dựng một thông điệp truyền thông hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, một thông điệp truyền thông được xây dựng một cách xuất sắc sẽ giúp biến đổi khách hàng tiềm năng của bạn thành khách hàng thực sự. Điều quan trọng là mọi doanh nghiệp cần phải đặt ra mục tiêu sở hữu một thông điệp truyền thông riêng của họ. Dưới đây là cách giúp bạn tạo ra một thông điệp truyền thông hấp dẫn cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ về thông điệp truyền thông - Cách xây dựng thông điệp truyền thông hiệu quả
Cách xây dựng thông điệp truyền thông hiệu quả

Xác định khách hàng mục tiêu

Tương tự như hầu hết các hoạt động tiếp thị, bạn không thể bắt đầu tạo thông điệp truyền thông mà không xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Hiểu một cách đơn giản nhất, đối tượng mục tiêu của bạn là một nhóm người tiêu dùng có các đặc điểm và mục đích mua sắm tương tự nhau và họ có khả năng nhận được nhiều giá trị nhất từ sản phẩm của bạn. Mặc dù đối tượng mục tiêu tổng quan của bạn có thể được định nghĩa theo ngành bạn hoạt động nhưng điều quan trọng là bạn cần phải hiểu rõ hơn về họ.

Để hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu và thu hẹp họ là ai, bạn có thể tiến hành nghiên cứu về tính cách của người mua, phân tích đối thủ cạnh tranh, thực hiện lắng nghe xã hội và tham gia vào các nhóm tập trung hoặc tiến hành phỏng vấn.

Tóm lại, điều quan trọng là bạn muốn biết họ “trông” như thế nào. Điều này có thể bao gồm thông tin như độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích, mong muốn và những gì họ mong đợi từ doanh nghiệp khi mua hàng. Khi bạn hiểu rõ điều này, bạn có thể cá nhân hóa chiến lược của mình dễ dàng hơn và tạo ra thông điệp truyền thông phù hợp với họ, đặc biệt là khi bạn giải quyết những yếu điểm cụ thể của họ

Nắm bắt được những khó khăn của khách hàng

Nghiên cứu về tính cách sẽ giúp bạn hiểu về những khó khăn và thách thức mà khách hàng của bạn đang phải đối mặt.

Cần hiểu rõ rằng điểm yếu ở đây đề cập đến những vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, nhiệm vụ kinh doanh hoặc các mong muốn tổng quan trong cuộc sống của đối tượng mục tiêu của bạn. Những thách thức này thường là những điều mà khách hàng của bạn đang tích cực tìm kiếm giải pháp.

Ví dụ:

Nếu bạn là một doanh nghiệp bán phần mềm, bạn có thể nhận ra rằng đối tượng của bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý chiến dịch vì họ phải sử dụng nhiều nền tảng khác nhau. Khi bạn tạo thông điệp truyền thông, bạn nên tập trung vào khả năng của sản phẩm của bạn trong việc hợp nhất và tối ưu hóa công việc của họ thông qua nền tảng tất cả trong một dễ sử dụng của bạn.

Nếu bạn là một doanh nghiệp B2C bán quần áo thân thiện với môi trường, vấn đề của khách hàng có thể là họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thương hiệu mà không gây tác động đáng kể đến môi trường. Trong thông điệp truyền thông của bạn, nên nhấn mạnh rằng bạn cung cấp cơ hội mua sắm bền vững để đáp ứng mong muốn của họ là giảm thiểu tác động đến môi trường.

Khi bạn hiểu được những điểm yếu này, bạn không cần phải đoán tại sao khách hàng cần bạn – bạn đã biết rõ tại sao họ cần bạn. Nhờ đó, bạn có thể tạo thông điệp truyền thông mà đáp ứng nhu cầu của họ.

Hai bước đầu tiên trong danh sách này liên quan đến việc thu thập thông tin cơ bản cần thiết và các bước tiếp theo sẽ giúp bạn bắt đầu soạn thảo thông điệp của mình.

Xác định các đề xuất giá trị

Việc làm nổi bật những giá trị đặc biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ và thông báo cho khách hàng họ là lý do rõ ràng về việc tại sao khách hàng nên lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn thay vì với các đối thủ cạnh tranh và chính đây là mục tiêu cốt lõi của thông điệp truyền thông.

Khi bạn xây dựng thông điệp, hãy trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như một phương pháp giải quyết những điểm yếu cụ thể của khách hàng và minh chứng cho điều đó. Để lấy ví dụ về doanh nghiệp thân thiện với môi trường, bạn có thể cụ thể đề cập rằng quần áo của bạn được sản xuất tại địa phương, giúp bạn tránh xa sự cạnh tranh từ việc sản xuất hàng loạt hàng hóa ở nước ngoài.

Thông điệp này giúp người tiêu dùng hiểu rằng bạn đang giải quyết những điểm yếu của họ, chẳng hạn như sự thiếu vắng của các thương hiệu quần áo bền vững, bởi vì bạn thiết kế và sản xuất các sản phẩm của mình một cách có đạo đức và thân thiện với môi trường.

Ưu tiên sự rõ ràng và súc tích

Thông điệp truyền thông của bạn không chỉ ấn tượng mà phải truyền đạt thông tin một cách hiệu quả với số lượng từ ít nhất có thể. Hãy tránh sự vòng vo và trình bày thông điệp một cách rõ ràng và thẳng thắn, giải thích cụ thể là sản phẩm của bạn là một giải pháp thế nào.

Khách hàng cần nhanh chóng đọc được thông điệp của bạn và tìm được câu trả lời cho những câu hỏi của họ mà không phải phân tích chi tiết tất cả những tuyên bố phức tạp của bạn. Ưu tiên sự rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu, vì bạn muốn thông điệp của mình tự thể hiện điều đó. Đơn giản nhất, hãy đi thẳng vào vấn đề.

Trong quá trình xây dựng thông điệp truyền thông, hãy đặt mình vào vị trí khách hàng và tự  hỏi “Hãy cho tôi biết lý do tại sao bạn là người giỏi nhất – không có nếu, và, hoặc nhưng.”

Không lạm dụng từ ngữ chuyên môn

Ngay cả khi khách hàng của mình là người trong ngành, bạn không nên tự đặt mình vào tư duy rằng họ đã biết hoặc hiểu các thuật ngữ kỹ thuật liên quan đến sản phẩm bạn đang bán. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng một cách phù hợp từ ngữ thông thường và ngôn ngữ phổ biến, dễ tiếp thu với đa số khách hàng. Thông điệp truyền thông của bạn cần phải đơn giản, dễ hiểu và không đòi hỏi khách hàng phải sử dụng một từ điển chuyên ngành riêng.

Ví dụ: Bạn có thể dùng các thuật ngữ kỹ thuật để mô tả các tính năng trong mẫu ô tô mới nhất của mình. Tuy nhiên, chỉ những người đam mê ô tô mới thực sự hiểu rõ ý nghĩa của việc có một động cơ 600 mã lực và phân loại chất lượng lốp đánh giá là AAA.

Bằng cách viết như khi bạn đang trò chuyện và duy trì một ngôn ngữ thân thiện, bạn sẽ làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái và hoan nghênh hơn. Sử dụng ngôn ngữ của máy móc và kỹ thuật có thể làm nhầm lẫn và tạo cảm giác rằng việc làm kinh doanh với bạn cũng phức tạp và khó hiểu.

Hãy nhớ rằng, bằng cách nói chuyện và sử dụng ngôn ngữ phổ biến, bạn có thể tiếp cận tất cả mọi người, từ những khách hàng mới trong ngành đến những CEO có kinh nghiệm rất nhiều.

Thể hiện tính được tính độc đáo trong thương hiệu của bạn

Mục tiêu chung của thông điệp truyền thông là thu hút sự quan tâm của đối tượng mục tiêu, nhưng nó cũng cần giúp bạn nổi bật và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, yếu tố quan trọng nhất trong thông điệp của bạn chính là tính độc đáo.

Các thông điệp truyền thông thường có thể dễ dàng áp dụng cho bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào và những thông điệp ban đầu thể hiện điều làm cho bạn trở nên độc đáo. Điều này có thể liên quan đến tính cách đặc biệt của thương hiệu bạn, các đặc điểm riêng giúp bạn nổi bật so với đối thủ hay thậm chí là sự kết hợp cả hai.

Hãy luôn đảm bảo rằng các giải pháp mà bạn cung cấp là duy nhất đối với doanh nghiệp của bạn và cần phải thể hiện điều này thông qua lời nói của mình.

Đưa UGC vào thông điệp truyền thông

Người tiêu dùng thường tin tưởng những lời giới thiệu từ người khác, những người giống họ (các người tiêu dùng khác) cao hơn khoảng 14% so với việc tin vào lời giới thiệu từ nhân viên của thương hiệu. Với suy nghĩ này, việc sử dụng nội dung người dùng cuối (UGC) trong thông điệp của bạn, chẳng hạn như lời chứng thực và đánh giá có thể giúp bạn củng cố giá trị của sản phẩm của mình.

Khi đối tượng mục tiêu của bạn có thể gặp phải những vấn đề tương tự, việc thấy một người nào đó giống họ đã có những trải nghiệm tích cực với sản phẩm của bạn có thể giúp họ đưa ra quyết định cuối cùng. Ví dụ: Bạn có thể nói: “95% khách hàng của chúng tôi đã yêu thích [xyz] và bạn cũng có thể là một trong số đó.”

Thu hút cảm xúc và logic của khách hàng

Có nhiều mô hình về hành vi của người tiêu dùng giải thích cách họ đưa ra quyết định mua hàng. Một số mô hình cho rằng quyết định này dựa trên lý luận logic, trong khi những người khác cho rằng nó hoàn toàn phụ thuộc vào cảm xúc. Trên thực tế, quyết định mua hàng thường là sự kết hợp của cả hai yếu tố này và bạn nên tận dụng điều này để tạo lợi thế cho mình.

Bằng cách sử dụng các chiến thuật như tạo nội dung hài hước, bạn có thể thể hiện tính độc đáo của thương hiệu để kích thích cảm xúc của khách hàng. Đồng thời, cũng nên sử dụng các tuyên bố giá trị để thu hút sự quan tâm của họ thông qua lý luận hợp lý và để họ thấy rằng bạn có khả năng giải quyết vấn đề của họ một cách hiệu quả.

Tổng kết

Có thể thấy rằng, vai trò quan trọng nhất của thông điệp truyền thông là tạo ra ấn tượng và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn thay vì của đối thủ. Vì vậy, hãy tập trung vào việc thể hiện tính độc đáo trong thương hiệu của bạn, xây dựng mối kết nối cảm xúc và giúp khách hàng nhận ra rõ ràng những lợi ích mà họ có thể đạt được từ việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Hy vọng rằng, với quy trình 8 bước xây dựng cũng như 5 ví dụ về thông điệp truyền thông hiệu quả. Anh/chị đã biết cách tạo một thông điệp truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp của mình nhé!

Chúng ta đã nghe rất nhiều về Marketing Mix nhưng chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm này. Vậy Marketing Mix là gì và chiến lược Marketing Mix cụ thể như thế nào. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết Marketing Mix là gì? Phân tích chiến lược Marketing Mix nhé.

Trả lời