5 Bước xây dựng mẫu kế hoạch nội dung Website Chi Tiết

Mẫu kế hoạch nội dung website - 5 bước xây dựng mẫu kế hoạch nội dung website chi tiết

Việc lập mẫu kế hoạch nội dung website tốt là bước quan trọng nhất trong quá trình tạo ra một trang web hấp dẫn. Kế hoạch này giúp bạn xác định rõ nội dung, hình ảnh và các bước cần thiết để xây dựng trang web hiệu quả. Vậy, kế hoạch nội dung Website là gì? Đâu  là sự khác biệt giữa nó và chiến lược nội dung? Nó bao gồm những thông tin gì? Điều gì làm cho một kế hoạch nội dung trở nên xuất sắc hơn so với một kế hoạch nội dung kém chất lượng? Mời anh/chị cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ bên dưới nhé!

Mẫu kế hoạch nội dung website là gì?

Kế hoạch nội dung là một tài liệu xác định toàn bộ nội dung và tài sản tiếp thị cần thiết để triển khai chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

searchenginejournal.com

Mẫu kế hoạch nội dung website là gì?
Mẫu kế hoạch nội dung website là gì?

Kế hoạch này bao gồm mọi thứ từ bài viết trên blog, đăng trên mạng xã hội cho đến việc nghiên cứu và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng như viết sách trắng.

Kế hoạch nội dung sẽ được điều chỉnh chặt chẽ với kênh tiếp thị của bạn, trong đó mỗi mảng nội dung sẽ tương ứng với một giai đoạn cụ thể trong quá trình tiếp thị: nhận thức, xem xét, chuyển đổi và sự trung thành.

Tại sao cần phải có kế hoạch nội dung website

Nội dung đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị.

Bằng cách xây dựng một kế hoạch nội dung, bạn hỗ trợ đội ngũ của mình trong việc tạo, hợp tác và triển khai nội dung một cách hiệu quả hơn.

Một kế hoạch tốt sẽ giúp bạn dự đoán và quản lý tốt việc phân chia tài nguyên trong tương lai, tránh sự trễ hẹn và giảm thiểu chi phí không cần thiết.

Sự khác biệt giữa chiến lược nội dung và kế hoạch nội dung

Mặc dù có tên giống nhau và thường bị nhầm lẫn, cũng như đôi khi được sử dụng không chính xác như các thuật ngữ có thể hoán đổi cho nhau, tuy nhiên, cách bạn xác định và sử dụng chiến lược nội dung cũng như kế hoạch nội dung có sự khác biệt quan trọng.

Chiến lược nội dung của bạn là cách bạn quyết định và xác định lý do cụ thể mà nội dung sẽ được sử dụng trong chiến lược tiếp thị của bạn. Trong khi đó, kế hoạch nội dung của bạn định rõ nội dung cụ thể, thời gian và nơi mà bạn sẽ sử dụng các loại nội dung khác nhau như một phần của chiến lược này để đạt được mục tiêu của mình.

Nói một cách đơn giản, chiến lược nội dung của bạn là kế hoạch chung về cách bạn nghĩ về và tiếp cận nội dung để đạt được mục tiêu tiếp thị của bạn, trong khi kế hoạch nội dung là cách bạn triển khai các khối xây dựng cụ thể (ví dụ: blog, tiếp cận, báo cáo) để thực hiện chiến lược này và đạt được các mục tiêu cụ thể (như thu hút khách hàng tiềm năng hoặc tăng doanh số bán hàng). Điều quan trọng là bạn cần xác định chiến lược nội dung trước khi bắt đầu kế hoạch nội dung vì chiến lược này sẽ xác định cách bạn thực hiện kế hoạch để đạt được mục tiêu của bạn.

Kế hoạch nội dung website bao gồm những gì?

Một kế hoạch nội dung hiệu quả sẽ cung cấp cho người tạo nội dung của bạn những hướng dẫn quan trọng để họ có thể phát triển nội dung một cách hiệu quả.

Kế hoạch nội dung Website bao gồm:

Mẫu kế hoạch nội dung website - Kế hoạch nội dung website bao gồm những gì?
Kế hoạch nội dung website bao gồm những gì?
 • Nội dung dành cho ai: Kế hoạch nội dung cần xác định một cách rõ ràng mục tiêu của nội dung tức là nó dành cho đối tượng nào. Đây là cách bạn xác định khán giả mục tiêu và cách bạn sẽ thiết kế nội dung để thu hút họ.
 • Phân phối nội dung: Kế hoạch nội dung cần quyết định cách nội dung sẽ được phân phối. Sẽ là một bài đăng trên blog, một chiến dịch quảng cáo, một podcast hay quảng cáo trả phí? Tùy thuộc vào phương tiện này, nội dung sẽ có các đặc điểm riêng.
 • Giải quyết vấn đề: Kế hoạch nội dung cần mô tả cách nội dung sẽ giúp giải quyết vấn đề hoặc nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Nó phải trình bày cách nội dung này sẽ cung cấp giải pháp cho vấn đề đó và thúc đẩy hành động từ phía khán giả.
 • Quy trình sản xuất: Kế hoạch nội dung cần xác định cách nội dung sẽ được tạo ra. Liệu bạn sẽ có nhân viên viết nội dung nội bộ hay bạn sẽ thuê một freelancer từ bên ngoài? Ai sẽ chịu trách nhiệm xuất bản và quản lý nội dung?
 • Chi phí: Kế hoạch nội dung cần bao gồm mọi chi phí liên quan đến việc tạo ra nội dung. Điều này có thể bao gồm chi phí cho nhà phát triển web, phí quảng cáo, hoặc bất kỳ khoản thanh toán nào cần thiết cho nghiên cứu và sản xuất nội dung.

Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn, bạn cũng có thể muốn bổ sung thông tin về giọng điệu, ghi chú về cấu trúc và bố cục, số lượng từ, danh mục, và URL.

Một số dạng kế hoạch nội dung website phổ biến hiện nay

Như đã đề cập ở trên, việc điều chỉnh mọi phần nội dung sao cho phù hợp với từng giai đoạn cụ thể trong chiến lược tiếp thị của bạn là cực kỳ quan trọng.

Một số dạng kế hoạch nội dung Website phổ biến hiện nay:

Mẫu kế hoạch nội dung website - Một số dạng nội dung webstie phổ biến hiện nay
Một số dạng nội dung website phổ biến hiện nay

Nhận thức

Loại nội dung này sẽ xuất hiện ở phần đầu của chiến lược tiếp thị của bạn. Mục tiêu ở đây là để khách hàng tiềm năng nhận thấy sự tồn tại của bạn và thông báo về những điểm mạnh làm bạn nổi bật. Nội dung này cần phải dễ dàng tiếp thu và chia sẻ.

Các loại nội dung nhận thức phổ biến bao gồm:

 • Bài đăng trên mạng xã hội: Các bài viết trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter với mục tiêu chia sẻ thông tin và tạo sự nhận diện.
 • Nội dung giàu từ khóa cho SEO: Các bài viết, trang web hoặc bài blog được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm nhằm thu hút ngày càng nhiều lượt truy cập tự nhiên.
 • Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền: Các chiến dịch quảng cáo trả tiền trên các công cụ tìm kiếm như Google Ads, Bing Ads để tạo sự nhận thức và đưa ra thông điệp quảng cáo.
 • Các bài đăng trên blog không mang tính chất bán hàng: Bài viết trên blog với nội dung hữu ích, giáo dục hoặc giải trí để xây dựng mối quan hệ và thương hiệu, chứ không phải mục tiêu bán hàng trực tiếp.

Xem xét

Trong giai đoạn thứ hai của chiến lược tiếp thị, bạn nên tập trung vào việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ và cố gắng xây dựng niềm tin. Lúc này, nội dung của cần phải đi sâu hơn và cung cấp bằng chứng rõ ràng về các giải pháp bạn đang đề xuất.

Các loại nội dung phù hợp cho giai đoạn này bao gồm:

 • Các bài viết Blog chuyên sâu: Việc viết các bài blog với sự chuyên sâu và hiểu biết sẽ giúp bạn xây dựng vị thế là một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn và tạo dựng sự tin tưởng từ khách hàng tiềm năng.
 • Nội dung so sánh: So sánh sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với các đối thủ cạnh tranh để giúp khách hàng hiểu rõ lợi ích và sự độc đáo của bạn.
 • Hội thảo: Tổ chức các sự kiện hội thảo, webinars hoặc buổi thuyết trình để cung cấp thông tin chi tiết hơn và cơ hội cho khách hàng tiềm năng tương tác trực tiếp với bạn và đặt câu hỏi.

Chuyển đổi

Nội dung trong giai đoạn này sẽ giúp cung cấp thông tin về lý do tại sao khách hàng nên lựa chọn thương hiệu của bạn.

Các loại nội dung có thể hữu ích trong giai đoạn này bao gồm:

 • Bán hàng, khuyến mãi và phiếu giảm giá: Cung cấp các ưu đãi, khuyến mãi hoặc phiếu giảm giá để kích thích sự quan tâm và tạo động lực cho khách hàng tiềm năng hoàn tất giao dịch.
 • Ưu đãi tư vấn: Cung cấp tư vấn hoặc hỗ trợ cá nhân để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại cho họ.
 • Nghiên cứu điển hình, bài viết: Cung cấp thông tin chi tiết, dựa trên nghiên cứu và kiến thức sâu rộng, để chứng minh giá trị và lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đối với khách hàng.

Cách xây dựng mẫu kế hoạch nội dung website

Mẫu kế hoạch nội dung website - Cách xây dựng mẫu kế hoạch nội dung Website
Cách xây dựng mẫu kế hoạch nội dung Website

Định hình rõ mục tiêu mỗi phần nội dung

Định hình rõ mục tiêu mà mỗi phần nội dung đang cố gắng đạt được là một yếu tố quan trọng. Chiến lược cố gắng đáp ứng được mọi yêu cầu cho mọi người thường không hiệu quả. Hãy nhớ đến câu ngạn ngữ cổ, “Người giỏi tất cả các giao dịch không phải là bậc thầy của bất kỳ giao dịch nào.” Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực tiếp thị nội dung.

Mỗi phần nội dung bạn lên kế hoạch và kết quả tạo ra đều cần phải có mục tiêu cụ thể. Khi bắt đầu xây dựng kế hoạch nội dung của mình, hãy nhớ rõ những gì bạn đang cố gắng đạt được với từng phần nội dung. Điều quan trọng là đảm bảo rằng mỗi phần nội dung phù hợp một cách rõ ràng với giai đoạn cụ thể trong chiến lược tiếp thị của bạn.

Xác định nền tảng thường xuyên tham gia của đối tượng mục tiêu

Sau khi quyết định rõ ràng đối tượng mà bạn muốn tiếp cận và sau đó tìm cách hiệu quả nhất để tiếp cận họ. Việc tiếp theo cần làm là xác định vị trí cụ thể mà từng phần nội dung sẽ được đặt để tạo ra tác động tối đa.

Hãy nhớ rằng có những loại nội dung cụ thể sẽ hoạt động tốt hơn trên các nền tảng nhất định.

Ví dụ: Nếu bạn định tạo một cuốn sách điện tử chuyên nghiệp, có khả năng nó sẽ nhận được sự chú ý và tương tác nhiều hơn trên LinkedIn hơn là trên Facebook. Do đó, bạn nên đặt nó ở vị trí phù hợp trên LinkedIn để tận dụng tối đa tiềm năng tiếp cận của mục tiêu.

Xem xét ngân sách của bạn

Khi bạn quyết định thời điểm để tạo và phát hành nội dung cụ thể, luôn cân nhắc đến ngân sách của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn dự định tổ chức một triển lãm thương mại vào tháng 8, bạn có thể cần đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc cho sự kiện này. Do đó, tháng 6 và tháng 7 có thể không phải là thời điểm tốt nhất để tiến hành các dự án nội dung đòi hỏi nhiều tài nguyên.

Một trong những lợi ích của việc lập kế hoạch nội dung là nó cung cấp thông tin nhanh chóng về các dự án hiện tại và sắp tới.

Hãy sử dụng thông tin này để tận dụng lợi thế và đảm bảo rằng bạn sử dụng nguồn lực của mình một cách hiệu quả.

Xác định tần suất phát hành

Để xây dựng sự tin tưởng từ khán giả và tăng lượng người xem, việc định đặt tần suất phát hành nội dung mới là cực kỳ quan trọng.

Không có một con số cố định nào cho tần suất này mà điều quan trọng là bạn phải tự xác định điều gì phù hợp nhất với bạn và yêu cầu của khán giả.

Hãy xem xét lịch trình cá nhân của bạn để biết bạn có bao nhiêu thời gian để tạo và quản lý nội dung. Tiếp theo, hãy đặt mình vào vị trí của đối tượng mục tiêu và xem họ mong muốn nội dung từ bạn với tần suất bao nhiêu.

Cuối cùng, hãy xem xét tần suất phát hành sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn như thế nào.

Ví dụ: Nếu bạn đang cố gắng thu hút một lượng lớn người xem mới, có thể bạn cần phát hành nội dung thường xuyên hơn so với khi bạn chỉ muốn duy trì lòng trung thành của khách hàng hiện tại.

Tạo sự liên tục

Để duy trì sự liên tục trong quá trình tạo nội dung, bạn cần xây dựng một quy trình rõ ràng.

Quy trình này nên định rõ vai trò và trách nhiệm của từng thành viên, xác định ai tham gia vào từng bước cụ thể và thiết lập một quy trình dễ dàng để chuyển giao công việc từ người hoặc bộ phận này sang người khác.

Nhiều tổ chức đã nhận ra rằng việc sử dụng hệ thống mã màu là phương pháp hiệu quả nhất cho giai đoạn này để tạo ra sự tổ chức và dễ quản lý.

Một số gợi ý cho quá trình lập kế hoạch nội dung

Trước khi bước vào quá trình tạo ra mẫu kế hoạch nội dung Website, hãy lưu ý một số điều sau đây:

Mẫu kế hoạch nội dung website - Một số gợi ý cho quá trình lập kế hoạch nội dung
Một số gợi ý cho quá trình lập kế hoạch nội dung

Mã màu

Tận dụng tính năng tô màu trong bảng tính để nhanh chóng cung cấp thông tin về từng phần nội dung.

Việc này giúp bạn dễ dàng xác định vị trí của một phần nội dung trong quá trình tạo, biết được nó sẽ được sử dụng trên những nền tảng nào và cách nó phù hợp với chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn.

Tối ưu SEO

Rất nhiều khách hàng tiềm năng tìm đến bạn thông qua internet, vì vậy điều quan trọng nhất là giúp họ tìm thấy bạn. Mọi nội dung kỹ thuật số bạn sản xuất cần luôn có sự tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm.

Hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu và sử dụng từ khóa của mình một cách hiệu quả, đặc biệt khi tạo nội dung liên quan đến mục đích tìm kiếm và hãy đảm bảo rằng mọi thứ bạn tạo ra mang lại giá trị cho người đọc.

Hãy tự tin lấy cảm hứng từ các trang web đang xếp hạng cao cho các từ khóa bạn quan tâm. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc này không đồng nghĩa với việc sao chép nội dung. Mọi nội dung bạn tạo phải luôn là nguyên bản của bạn.

Xem xét từng kênh một

Mỗi kênh tiếp thị nội dung đều đặt ra mục tiêu riêng biệt. Khi bạn xác định nội dung cần được triển khai trên từng kênh, hãy luôn nhớ điều này.

Nói cách khác, bạn nên tận dụng các cơ hội tái sử dụng nội dung một cách thông minh. Nếu có khả năng tạo sự tương tác bằng cách chia sẻ liên kết đến cùng một bài viết trên blog trên bốn kênh truyền thông xã hội khác nhau, thì bạn nên tận dụng cơ hội đó.

Quản lý một danh sách ý tưởng

Các ý tưởng nội dung xuất sắc thường xuất hiện bất ngờ đặc biệt là khi bạn ít ngờ đến nhất. Để tận dụng chúng, hãy xem xét thêm một tab vào bảng tính kế hoạch nội dung của bạn để bạn có thể ghi lại và tổ chức các ý tưởng cho nội dung trong tương lai.

Từ khóa có thể là nguồn cảm hứng tốt để phát triển ý tưởng. Hãy xem xét xem những gì các thương hiệu khác đang thực hiện. Có cách nào bạn có thể tiếp cận tương tự?

Có lẽ bạn có một ý tưởng hoàn toàn ngớ ngẩn mà bạn không có ý định thực hiện một cách nghiêm tú  nhưng nó có thể truyền cảm hứng cho người khác.

Mục tiêu của bạn với danh sách ý tưởng là tạo ra càng nhiều ý tưởng càng tốt, và quan trọng nhất là không có ý tưởng nào là sai.

Tổng kết

Mặc dù xây dựng mẫu kế hoạch nội dung website thành công không phải là một việc khó khăn nhưng nó đòi hỏi một chút công sức. Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc trong việc đạt được mục tiêu tiếp thị của mình thì đây là điều mà bạn cần phải thực hiện. Hãy nhớ rằng vị trí, mục tiêu và tiêu chí của bạn sẽ trải qua sự phát triển theo thời gian và cùng với chúng, nội dung của bạn cũng sẽ phát triển theo.

Khi bạn tìm hiểu về kinh doanh và tiếp thị, có lẽ bạn đã gặp thuật ngữ “case study” nhiều lần. Tuy nhiên, đối với những người không chuyên về kinh tế hoặc tiếp thị, việc hiểu khái niệm này và sử dụng case study một cách có hiệu quả trong quá trình nghiên cứu có thể gây khó khăn.

Bài viết Case Study là gì? Phương pháp nghiên cứu case study sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về Case study là gì và cách tiến hành nghiên cứu case study để họ có thể áp dụng một cách hiệu quả trong nghiên cứu của mình.

Trả lời