Quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước và nó có lợi ích gì?

Quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước

Khi bắt đầu một chiến lược tiếp thị, điều quan trọng là thiết lập một quy trình Nghiên cứu Marketing để không phải dự đoán mà là phải dựa trên dữ liệu. Quá trình nghiên cứu thị trường của bạn có thể bao gồm việc theo dõi sự tương tác với các bài đăng trên mạng xã hội hoặc thậm chí đặt câu hỏi cho một nhóm tập trung để hiểu về thói quen chi tiêu trong gia đình họ. Bằng cách nào đó, các công ty đã sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau để định rõ hơn về người tiêu dùng, giúp họ củng cố thương hiệu và đạt được sự cạnh tranh trên thị trường. Vậy, quá trình nghiên cứu Marketing gồm mấy bước? Mời các anh/chị cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nghiên cứu Marketing là gì?

Nghiên cứu Marketing là quá trình thu thập và phân tích thông tin từ cả khía cạnh người tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh nhằm giúp doanh nghiệp hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai và đâu là những điều họ mong muốn khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình. Ngoài ra, Nghiên cứu Marketing còn giúp đánh giá hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị và khám phá các cơ hội tiềm năng để phát triển. Nó bao gồm toàn bộ kế hoạch tiếp thị của doanh nghiệp, từ việc xây dựng thương hiệu cho đến cách thu hút và duy trì sự trung thành của khách hàng.

shopify.com

Quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước - Nghiên cứu Marketing là gì?
Nghiên cứu Marketing là gì?

Để thực hiện Nghiên cứu Marketing, các doanh nghiệp thu thập thông tin từ người tiêu dùng nhằm xác định thị trường mục tiêu cho sản phẩm và cách tốt nhất để tiếp cận thị trường đó. Điều này có thể bao gồm việc tổ chức khảo sát sản phẩm, tập trung vào nhóm người dùng, theo dõi hoạt động trên mạng xã hội, thực hiện cuộc phỏng vấn qua điện thoại và quan sát người tiêu dùng trong thực tế. Ngoài ra, một công ty có thể thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh để đánh giá thị phần và so sánh với các đối thủ trong ngành.

Quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước

Quá trình nghiên cứu thị trường được triển khai nhằm tạo ra một tầm nhìn tổng quan về kế hoạch tiếp thị của công ty, giúp xác định nơi xuất hiện các yếu điểm và điểm mạnh. Bước đầu tiên trong quy trình Nghiên cứu Marketing là xác định vấn đề hoặc câu hỏi mà bạn cố gắng giải quyết qua nghiên cứu của mình. Tiếp theo, phát triển một kế hoạch nghiên cứu để thu thập thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi đó. Sau đó, thu thập và phân tích dữ liệu và cuối cùng là tạo báo cáo dựa trên những kết quả thu được.

Quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước
Quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước

Xác định vấn đề hoặc cơ hội

Bước đầu tiên là xác định vấn đề bạn muốn giải quyết. Đặt ra những câu hỏi cụ thể giúp bạn phát hiện những nhu cầu cấp bách nhất hoặc tiết lộ những cơ hội lớn nhất để đạt được mục tiêu nghiên cứu của mình. Trong giai đoạn này, bạn có thể đặt những câu hỏi như:

 • “Tỷ lệ người mua hàng mới của chúng tôi là bao nhiêu?”
 • “Làm thế nào để chuyển đổi họ thành khách hàng thường xuyên?”
 • “Vì sao doanh số bán hàng của chúng tôi thấp hơn so với quý trước?”
 • “Liệu giá sản phẩm của chúng tôi có quá cao không?”
 • “Tại sao khách hàng thêm sản phẩm vào giỏ hàng nhưng không hoàn tất việc mua sắm?”
 • “Làm thế nào để cải thiện quy trình thanh toán của chúng tôi để hiệu quả hơn?”

Tạo kế hoạch nghiên cứu tiếp thị

Kế hoạch Nghiên cứu Marketing có khả năng giúp doanh nghiệp xác định cách tiếp cận và giải quyết những câu hỏi hoặc vấn đề quan trọng mà họ đang quan tâm. Cách xây dựng và thiết kế kế hoạch nghiên cứu này phụ thuộc vào ngân sách có sẵn, phương pháp thu thập dữ liệu được chọn và phạm vi của dự án.

Có hai phương pháp chính để thu thập dữ liệu: nghiên cứu sơ cấp và nghiên cứu thứ cấp. Mỗi phương pháp này sử dụng nguồn thông tin khác nhau để cung cấp cái nhìn tổng quan về kế hoạch Nghiên cứu Marketing của bạn.

 • Nghiên cứu sơ cấp: Nghiên cứu sơ cấp bao gồm việc thu thập dữ liệu gốc từ nguồn như khảo sát hoặc phỏng vấn trực tiếp, sau đó tổng hợp dữ liệu này thành báo cáo. Mặc dù việc này có thể tốn thời gian và kinh phí, nhưng đây có thể là một trong những cách tốt nhất để có những câu trả lời chính xác cho các câu hỏi cụ thể.
 • Nghiên cứu thứ cấp: Dữ liệu nghiên cứu thứ cấp bao gồm việc thu thập và tổng hợp thông tin từ các nguồn khác, chẳng hạn như báo cáo nghiên cứu, trang web hoặc dữ liệu chính phủ. Hầu hết các kế hoạch nghiên cứu thường bắt đầu bằng việc sử dụng dữ liệu thứ cấp vì nó thường rẻ hơn và dễ dàng tiếp cận hơn. Bạn có thể sử dụng thông tin này để hình dung cách bạn sẽ tiếp cận nghiên cứu chính của mình.

Phạm vi của dự án và ngân sách sẽ ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để hoàn thành nghiên cứu. Ví dụ: Một dự án với cỡ mẫu nhỏ có thể chỉ mất vài tuần trong khi dự án nghiên cứu lớn và phức tạp có thể kéo dài nhiều tháng (và tốn nhiều tiền hơn) để thu thập thông tin cần thiết.

Thu thập dữ liệu liên quan

Sau khi xác định mục tiêu, bước quan trọng tiếp theo là thu thập thông tin. Có nhiều phương pháp thu thập dữ liệu khác nhau mà bạn có thể sử dụng để có được nguồn thông tin cần thiết:

 • Khảo sát: Tiến hành khảo sát là một phương pháp nghiên cứu cơ bản và hiệu quả có khả năng cung cấp phản hồi có giá trị về thực trạng kinh doanh, chiến lược tiếp thị và nhu cầu sản phẩm. Nghiên cứu khảo sát không thiên vị có thể giúp bạn hiểu suy nghĩ và cảm xúc của một nhóm nhân khẩu học cụ thể.
 • Thử nghiệm A/B: Phương pháp này so sánh hai hoặc nhiều biến thể của một yếu tố, ví dụ như hai bố cục khác nhau của cùng một trang web (phiên bản A và B), để thu thập thông tin về hiệu suất và tương tác của người tiêu dùng. Điều này giúp xác định xem phiên bản nào có thể mang lại kết quả tốt hơn và thu hút nhiều lượt truy cập hơn.
 • Thăm dò ý kiến ​​trên mạng xã hội: Thiết lập một cuộc thăm dò ý kiến ​​trên các mạng xã hội có thể là một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để thu thập dữ liệu từ người dùng. Việc thăm dò ý kiến của khách hàng hiện tại và tiềm năng có thể cung cấp thông tin chi tiết từ đối tượng mục tiêu của bạn và có thể tác động đến cách quản lý sản phẩm và trải nghiệm người tiêu dùng.
 • Phỏng vấn: Phỏng vấn face to face hoặc qua điện thoại sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá được mong muốn của người dùng đối với thương hiệu. Trong cuộc phỏng vấn này, người tham gia có thể được hỏi về lịch sử của họ với thương hiệu và lý do tại sao họ chọn sản phẩm hoặc dịch vụ này thay vì đối thủ cạnh tranh.
 • Các nhóm tập trung: Các nhóm tập trung tập hợp một nhóm người được chọn dựa trên các tiêu chí như nhân khẩu học, lịch sử mua hàng hoặc các yếu tố khác để thu thập dữ liệu định tính về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Với các nhóm tập trung, người điều hành có thể thu thập nhiều ý kiến và cảm xúc khác nhau thông qua cuộc trò chuyện mở hoặc câu hỏi hướng dẫn để hiểu cảm xúc của khách hàng tiềm năng (hoặc hiện tại) đối với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Phân tích dữ liệu của bạn

Phân tích dữ liệu là một phương pháp để khám phá các xu hướng hoặc mô hình có thể ảnh hưởng đến hiệu suất thị trường của công ty hoặc toàn thị trường. Qua việc biến đổi dữ liệu số thô thành thông tin dễ hiểu, phân tích dữ liệu giúp trả lời những câu hỏi ban đầu của cuộc nghiên cứu của bạn.

Có bốn loại phân tích chính mà bạn có thể áp dụng để đánh giá dữ liệu:

 • Phân tích mô tả: Đây là loại phân tích dùng để trình bày dữ liệu dưới dạng biểu đồ và đồ thị, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hiệu suất theo số liệu. Ví dụ như số lượng người dùng duy nhất hoặc số lượt xem trang. Phân tích này giúp bạn hiểu rõ bức tranh tổng thể.
 • Phân tích chẩn đoán: Loại phân tích này cung cấp thông tin chi tiết hơn để giúp bạn tìm hiểu về “nguyên nhân và kết quả” của một vấn đề. Ví dụ, nếu có sự giảm số lượng khách truy cập trang web của bạn 15% trong 6 tháng qua, bạn sẽ cần tìm hiểu nguyên nhân, có thể là do quá nhiều cửa sổ bật lên gây khó khăn cho người dùng hoặc tốc độ tải trang chậm.
 • Phân tích dự đoán: Loại phân tích này dựa trên dữ liệu hiện tại để xây dựng các mô hình dự đoán, giúp dự đoán kết quả trong tương lai một cách chính xác hơn. Ví dụ: Nếu dữ liệu cho thấy mối tương quan giữa thời điểm bắt đầu năm học và tăng doanh số bán quần áo, công ty có thể cần chuẩn bị để đối phó với tăng lưu lượng truy cập trong giai đoạn này.
 • Phân tích theo quy định: Loại phân tích này kết hợp các phương pháp phân tích mô tả, chẩn đoán và dự đoán để giúp công ty tối ưu hóa phương án hành động tốt nhất. Ví dụ: Nếu phân tích dự đoán cho thấy tăng doanh số bán vào đầu năm học, phân tích theo quy định có thể đề xuất giải pháp cụ thể như nâng cấp băng thông trang web để đáp ứng nhu cầu tăng lượng truy cập.

Trình bày kết quả của bạn

Sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu và phân tích dữ liệu, bạn có thể tạo báo cáo nghiên cứu để trình bày những phát hiện quan trọng của mình. Bạn có thể trình bày báo cáo theo nhiều định dạng khác nhau như trình chiếu, sách minh họa, video hoặc bảng điều khiển tương tác để người dùng khám phá dữ liệu từ nhiều góc độ khác nhau. Quan trọng nhất là cần tập trung vào việc trình bày thông tin một cách dễ hiểu và dễ tiếp cận.

Báo cáo Nghiên cứu Marketing cần chứa ít nhất những thông tin cụ thể và quan trọng về công ty như hồ sơ khách hàng, thói quen mua sắm của đối tượng mục tiêu và cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, nó cũng phải giải quyết các câu hỏi bạn muốn trả lời thông qua nghiên cứu của mình. Thường thì, báo cáo sẽ trình bày những phát hiện từ nghiên cứu dưới dạng câu chuyện kết hợp với hình ảnh như biểu đồ và đồ thị, cùng với phản hồi từ người thực tế. Mục tiêu là không chỉ đưa ra một loạt con số mà còn xây dựng một câu chuyện về con người thực, cách họ hành xử và mong muốn của họ liên quan đến công ty hoặc sản phẩm. Báo cáo cũng cần đưa ra các giải pháp cho những vấn đề đã xác định – tức là công ty nên điều chỉnh chiến lược của mình như thế nào để tối ưu hóa hoạt động tiếp thị và hướng đến khách hàng tốt hơn.

Thông tin khác cần được bao gồm trong báo cáo là cách bạn đã đạt được các kết luận này. Đâu là phương pháp nghiên cứu mà bạn đã sử dụng? Quá trình này kéo dài bao lâu? Nhóm mẫu của bạn có bao nhiêu người? Sau khi báo cáo đã được hoàn thiện, hãy chia sẻ kết quả này với tất cả các bên liên quan như nhóm tiếp thị, ban quản lý công ty hoặc những người có thể bị ảnh hưởng bởi các đề xuất chiến lược này, ví dụ như phòng kỹ thuật.

Đưa nghiên cứu vào hành động

Sau khi bạn đã trình bày dữ liệu của mình, thời điểm quan trọng tiếp theo là phát triển các kế hoạch thực hiện khả thi để áp dụng những phát hiện mà bạn đã thu thập. Điều này có thể bao gồm việc tạo ra các chiến lược hoàn toàn mới hoặc cải thiện các chiến lược hiện tại. Có những phát hiện có thể dẫn đến những thay đổi to lớn trong kế hoạch tiếp thị của bạn hoặc có thể chỉ đơn giản là những điều chỉnh nhỏ giúp bạn tối ưu hóa chiến lược tổng thể của công ty.

Ví dụ, nếu báo cáo tiếp thị của bạn chỉ ra rằng bạn đang gặp vấn đề trong việc giữ chân khán giả trẻ hơn, bạn có thể cần phải đặt lại toàn bộ chiến dịch truyền thông xã hội của bạn để phù hợp hơn với phạm vi nhân khẩu học rộng hơn. Hoặc có thể bạn chỉ cần thực hiện những điều chỉnh nhỏ hơn, ví dụ như tạo ra các chương trình khuyến mãi bổ sung qua các tài khoản mạng xã hội để thu hút sự quan tâm tiếp tục từ khách hàng trẻ hơn hiện tại. Sự thay đổi liên tục diễn ra trên thị trường, do đó việc biến dữ liệu thành hành động là cách giúp bạn cải thiện hoạt động kinh doanh của mình, vì điều này luôn quan trọng.

Các câu hỏi thường gặp về quy trình Nghiên cứu Marketing

Quá trình nghiên cứu marketing gồm mấy bước - Các câu hỏi thường gặp về quy trình nghiên cứu Marketing
Các câu hỏi thường gặp về quy trình nghiên cứu Marketing

Câu hỏi thường gặp số 1: Quá trình Nghiên cứu Marketing gồm mấy bước?

Có tổng cộng 6 bước quan trọng trong quá trình Nghiên cứu Marketing để đưa ra quyết định thông minh nhất,

Câu hỏi thường gặp số 2: Mục đích của quy trình Nghiên cứu Marketing sáu bước là gì?

Nghiên cứu Marketing giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn và cung cấp thông tin có giá trị mà họ cần để đưa ra quyết định kinh doanh. Để thực hiện Nghiên cứu Marketing thành công, cần tuân thủ kế hoạch chi tiết từng bước.

Câu hỏi thường gặp số 3: Các bước trong quy trình Nghiên cứu Marketing là gì?

Sáu bước quan trọng trong quy trình Nghiên cứu Marketing bao gồm: xác định vấn đề hoặc cơ hội, tạo kế hoạch Nghiên cứu tiếp thị, thu thập dữ liệu và thông tin liên quan, phân tích dữ liệu, báo cáo kết quả và đưa nghiên cứu vào hành động.

Câu hỏi thường gặp số 4: Bước đầu tiên trong quy trình Nghiên cứu Marketing là gì?

Bước đầu tiên là xác định vấn đề hoặc cơ hội mà bạn muốn nghiên cứu. Việc này giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình và hiểu rõ những gì bạn muốn học và đạt được từ nghiên cứu.

Câu hỏi thường gặp số 5: Bước cuối cùng trong quy trình Nghiên cứu Marketing là gì?

Sau khi hoàn thành nghiên cứu, bạn cần thực hiện kế hoạch của mình và tiếp tục theo dõi phát hiện của mình trong quá trình thực hiện. Quá trình nghiên cứu có thể không bao giờ hoàn toàn kết thúc.

Câu hỏi thường gặp số 6: Tại sao quá trình Nghiên cứu Marketing lại quan trọng?

Quá trình Nghiên cứu Marketing quan trọng bởi vì doanh nghiệp và các ngành công nghiệp luôn thay đổi. Để duy trì và phát triển, bạn cần luôn cập nhật kiến thức và đánh giá quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu và thông tin mới nhất.

Hiện nay, có sự bùng nổ trong việc sử dụng quảng cáo trên Facebook, và có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Làm thế nào để chạy quảng cáo trên Facebook để thu hút được khách hàng? Làm cách nào để sử dụng Facebook để tạo ra nhiều đơn hàng? Làm thế nào để đảm bảo quảng cáo trên Facebook hiệu quả trong năm 2023? Vì vậy, việc tìm hiểu cách chạy quảng cáo hiệu quả trên Facebook trở thành một ưu tiên quan trọng đối với nhiều người kinh doanh trên mạng xã hội này.

Bài viết Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả 2023 sẽ chia sẻ với bạn cách để chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả trong năm 2023 giúp bạn tăng cường số lượng đơn hàng và doanh thu so với những thời điểm trước đó. Hãy cùng đọc và tìm hiểu thêm.

Trả lời