Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm | Quy trình hoạt động

Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm

Việc hiểu được quản lý vòng đời sản phẩm có thể giúp doanh nghiệp của bạn tập trung mạnh mẽ hơn vào chiến lược tiếp thị và cải thiện hiệu suất của nó. Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm dưới đây sẽ trình bày cho anh/chị các giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm và cách sử dụng chúng để đưa ra các quyết định quản lý tốt hơn.

Chu kỳ sống của một sản phẩm là gì?

Chu kỳ sống của một sản phẩm là khoảng thời gian từ ngày sản phẩm lần đầu tiên được giới thiệu tới người tiêu dùng cho đến khi nó được đưa ra khỏi thị trường. Vòng đời của sản phẩm thường được chia thành bốn giai đoạn; giới thiệu, tăng trưởng, trưởng thành và suy thoái.

twi-global.com

Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm - Chu kỳ sống của một sản phẩm là gì?
Chu kỳ sống của một sản phẩm là gì?

Chu kỳ sống của một sản phẩm được dùng để giúp xác định thời điểm chạy chiến lược tiếp thị, định giá, sản xuất và phát triển sản phẩm mới,…  Các phương pháp hỗ trợ này được gọi là quản lý chu kỳ sống của một sản phẩm. Chúng cũng có thể giúp xác định khi nào các sản phẩm mới sẵn sàng loại bỏ các sản phẩm cũ hơn khỏi thị trường.

Vòng đời của sản phẩm hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, quá trình vòng đời của sản phẩm bao gồm bốn giai đoạn chính: giới thiệu, tăng trưởng, trưởng thành và suy thoái. Trước khi sản phẩm bắt đầu đi qua các giai đoạn này, nó phải trải qua giai đoạn thiết kế, nghiên cứu và phát triển. Khi sản phẩm được xem là khả thi và có tiềm năng sinh lợi, nó sẽ được sản xuất, quảng bá và đưa vào thị trường. Lúc này, vòng đời sản phẩm bắt đầu.

Mỗi giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến cách sản phẩm được tiếp thị tới người tiêu dùng. Một sự giới thiệu thành công sẽ làm tăng nhu cầu và phổ biến sản phẩm, đồng thời đẩy các sản phẩm cũ ra khỏi thị trường. Khi sản phẩm đã được thiết lập, các hoạt động tiếp thị sẽ trở nên ít tập trung và các chi phí liên quan đến tiếp thị và sản xuất cũng sẽ giảm xuống. Khi sản phẩm tiến vào giai đoạn suy thoái, nhu cầu sẽ giảm dần và sản phẩm có thể bị loại bỏ khỏi thị trường hoặc được thay thế bằng sản phẩm mới hơn.

Quản lý cẩn thận bốn giai đoạn này có thể giúp tối ưu hóa lợi nhuận và tăng cường khả năng sinh lời. Ngược lại, nếu không thực hiện đúng cách, sản phẩm có thể không thực sự đạt được tiềm năng của nó và thời gian tồn tại trên thị trường sẽ bị giảm ngắn.

Vào năm 1965, giáo sư tiếp thị Theodore Levitt đã viết trong tạp chí Harvard Business Review rằng các doanh nghiệp thường đối mặt với rủi ro lớn nhất khi đưa sản phẩm mới vào giai đoạn giới thiệu trong vòng đời của sản phẩm. Những thất bại ở giai đoạn này đặc biệt tốn kém vì chúng xảy ra sau khi đã đầu tư lớn vào nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm. Do đó, nhiều doanh nghiệp có xu hướng né tránh đổi mới thực sự và thay vào đó chờ đợi cho đến khi sản phẩm đã được thành công trước khi sao chép nó.

>>Tham khảo thêm: 3 Ví dụ về Chiến lược thâm nhập thị trường mà bạn phải biết

Bốn giai đoạn chu kỳ sống của 1 sản phẩm

Có bốn giai đoạn trong vòng đời của sản phẩm như sau:

Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm - 4 giai đoạn chu kỳ sống của 1 sản phẩm
4 giai đoạn chu kỳ sống của 1 sản phẩm

Ra mắt và xây dựng thị trường

Giai đoạn này trong vòng đời của sản phẩm liên quan đến việc phát triển chiến lược thị trường thông qua đầu tư vào quảng cáo và tiếp thị để tạo sự nhận diện về sản phẩm và các lợi ích mà nó mang lại cho người tiêu dùng.

Trong giai đoạn này, chúng ta thường thấy sự chậm lại trong doanh số bán hàng do nhu cầu cần phải được xây dựng từ đầu. Thời gian cần thiết để hoàn thành giai đoạn này có thể biến đổi tùy theo nhiều yếu tố bao gồm độ phức tạp của sản phẩm, mức độ độc đáo và cải tiến của nó, mức độ phù hợp với nhu cầu của khách hàng và cả tình hình cạnh tranh trên thị trường.

Có nhiều ví dụ cho thấy sản phẩm có thể thất bại trong giai đoạn này khiến chúng không bao giờ tiến vào giai đoạn tăng trưởng. Do đó, nhiều công ty thường ưu tiên theo đuổi con đường của sự đổi mới bằng cách cải tiến sản phẩm hiện có và phát hành phiên bản của riêng họ, thay vì đầu tư vào việc phát triển sản phẩm hoàn toàn mới.

Tăng trưởng thị trường

Nếu một sản phẩm được giới thiệu thành công trên thị trường, nó đã sẵn sàng để tiến vào giai đoạn tăng trưởng của vòng đời sản phẩm. Ở giai đoạn này, nhu cầu ngày càng tăng sẽ thúc đẩy sự gia tăng sản xuất và sản phẩm trở nên phổ biến, lan rộng hơn.

Sự tăng trưởng ổn định từ giai đoạn phát triển và giới thiệu sản phẩm đã chuyển sang giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi sản phẩm bắt đầu thăng hoa. Trong thời điểm này, các đối thủ cạnh tranh có thể gia nhập thị trường bằng cách giới thiệu các phiên bản sản phẩm riêng của họ, có thể là bản sao trực tiếp hoặc có những cải tiến nhất định. Xây dựng và duy trì thương hiệu trở nên quan trọng để giữ vững vị trí của sản phẩm trên thị trường, đặc biệt khi người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn khác. Giá cả của sản phẩm và tính sẵn có trên thị trường trở thành những yếu tố quan trọng để tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Lúc này, vòng đời sản phẩm tiến vào giai đoạn ba – giai đoạn trưởng thành của thị trường.

Sự trưởng thành của thị trường

Tại giai đoạn này, sản phẩm đã thâm nhập sâu vào thị trường và do đó, chi phí sản xuất và tiếp thị sản phẩm hiện tại sẽ giảm xuống. Khi vòng đời sản phẩm tiến vào giai đoạn trưởng thành này, thị trường bắt đầu bão hòa. Lúc này, nhiều người tiêu dùng đã mua sản phẩm và các đối thủ cạnh tranh đã xuất hiện, điều này đồng nghĩa việc xây dựng thương hiệu, xác định giá cả và tạo điểm độc đáo cho sản phẩm trở nên càng quan trọng hơn để duy trì thị trường của mình. Các nhà bán lẻ sẽ không tập trung vào việc quảng cáo sản phẩm như đã làm trong giai đoạn trước, thay vào đó, họ sẽ chuyển sang vai trò người dự trữ và tiếp nhận đơn đặt hàng.

Suy thoái thị trường

Cuối cùng, khi cạnh tranh trên thị trường tiếp tục leo thang, nếu các công ty khác cố gắng cạnh tranh bằng cách bổ sung tính năng hoặc giảm giá sản phẩm, vòng đời sản phẩm sẽ bước vào giai đoạn suy thoái. Sự suy thoái này cũng có thể được kích thích bởi sự xuất hiện của các sản phẩm mới và cải tiến thay thế sản phẩm hiện tại của bạn, ví dụ như xe ngựa trở nên lỗi thời khi ô tô xuất hiện.

Nhiều công ty sẽ bắt đầu tìm kiếm các cơ hội kinh doanh khác, bởi vì thị trường bão hòa đồng nghĩa với sự suy giảm lợi nhuận. Tất nhiên, một số công ty có thể tồn tại qua giai đoạn suy thoái và tiếp tục cung cấp sản phẩm, nhưng quy mô sản xuất có thể thu nhỏ và giá cả cũng như lợi nhuận có thể giảm đi. Người tiêu dùng cũng có thể chuyển sang sử dụng sản phẩm thay thế khi họ thấy sản phẩm hiện tại không còn phù hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự quay trở lại với kiểu dáng và thời trang cũ có thể làm tái thúc đẩy sự quan tâm đối với sản phẩm ban đầu.

Chiến lược quản lý chu kỳ sống của 1 sản phẩm

Có một chiến lược vòng đời sản phẩm được quản lý một cách hợp lý có thể giúp kéo dài sự tồn tại của sản phẩm của bạn trên thị trường.

Chiến lược này bắt đầu từ giai đoạn giới thiệu sản phẩm vào thị trường, trong đó việc đặt giá là một phần quan trọng. Một số lựa chọn phổ biến có thể bao gồm việc áp dụng chiến lược “hớt giá,” trong đó giá ban đầu được thiết lập ở mức cao và sau đó giảm xuống để thu hút một lượng lớn khách hàng khi thị trường phát triển. Hoặc bạn có thể áp dụng chiến lược “thâm nhập giá,” đặt giá thấp ban đầu để nhanh chóng tiếp cận nhiều thị trường khác nhau trước khi tăng giá sau khi đã xây dựng được thị trường.

Quảng cáo sản phẩm và bao bì đều đóng vai trò quan trọng để thu hút thị trường mục tiêu. Hơn nữa, việc tiếp thị sản phẩm của bạn cho các nhóm đối tượng mới có thể giúp tăng doanh thu.

Sản phẩm cũng có thể trở nên dư thừa hoặc cần phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu biến đổi của thị trường. Ví dụ, Netflix đã chuyển từ mô hình cho thuê DVD sang phát trực tuyến với đăng ký, thích nghi với thay đổi trong thị trường.

Hiểu rõ vòng đời sản phẩm cho phép tiếp tục sáng tạo và cải tiến sản phẩm hiện có, như việc Apple thường làm với iPhone, để đáp ứng nhu cầu mới và kéo dài thời gian sản phẩm tồn tại trên thị trường.

>>Tìm hiểu thêm: Ví dụ về độc quyền: Định nghĩa, Phân loại, Tầm quan trọng

4 ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm

Nhiều sản phẩm hoặc thương hiệu có thể trải qua giai đoạn suy thoái khi nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi hoặc khi có sự xuất hiện của cải tiến mới. Một số ngành công nghiệp tồn tại đồng thời ở nhiều giai đoạn trong vòng đời sản phẩm, ví dụ như ngành giải trí truyền hình. Trong ngành này, TV màn hình phẳng đang ở giai đoạn trưởng thành, các dịch vụ theo yêu cầu đang trong giai đoạn tăng trưởng, DVD đang trải qua suy thoái và băng video hiện tại đã phần lớn trở thành sản phẩm dư thừa.

Những sản phẩm và thương hiệu xuất sắc nhất trên thế giới thường duy trì giai đoạn trưởng thành càng lâu càng tốt. Họ thường thực hiện các cập nhật và thiết kế nhỏ gọn lại để duy trì sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng và tiếp tục đổi mới trong hoạt động tiếp thị. Một ví dụ điển hình là Apple iPhone, một sản phẩm luôn nắm vững vị trí của mình trong tâm trí người tiêu dùng thông qua sự phát triển liên tục và chiến lược tiếp thị sáng tạo.

Dưới đây là một số ví dụ nổi tiếng về các sản phẩm đã hoặc đang trải qua vòng đời sản phẩm:

4 Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm
4 Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm

Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm – Máy đánh chữ

Máy đánh chữ đã trở thành một sản phẩm cực kỳ phổ biến sau khi ra mắt vào cuối thế kỷ 19, nhờ khả năng giúp việc viết trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau khi nhanh chóng chuyển từ giai đoạn tăng trưởng sang giai đoạn trưởng thành, máy đánh chữ bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái khi máy xử lý văn bản điện tử và sau đó là máy tính, máy tính xách tay và điện thoại thông minh xuất hiện. Mặc dù máy đánh chữ vẫn còn tồn tại, sản phẩm này hiện đang ở giai đoạn suy thoái với doanh số bán hàng thấp và nhu cầu giảm sút. Ngược lại, những thiết bị thông minh như: Máy tính bàn, laptop, smartphone,… đang trải qua giai đoạn tăng trưởng hoặc trưởng thành trong vòng đời sản phẩm của chúng.

Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm –  Máy ghi băng Video (VCR)

Ban đầu, VCR xuất hiện trên thị trường với mức giá tương đối cao nhưng sau đó đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng lớn khi giá cả giảm xuống, làm cho chúng trở nên phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, với sự ra đời của định dạng DVD và gần đây là các dịch vụ phát trực tuyến, VCR đã trở nên lỗi thời. Dù từng là một sản phẩm đột phá, VCR hiện đang ở giai đoạn suy thoái và có vẻ rằng khó khăn để nó có thể phục hồi.

Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm – Xe điện

Hiện nay, xe điện đang trải qua giai đoạn tăng trưởng trong vòng đời sản phẩm, đồng thời các công ty đang nỗ lực đưa chúng ra thị trường với sự cải tiến liên tục về thiết kế. Mặc dù ý tưởng về xe điện không còn mới mẻ, tuy nhiên, sự đổi mới liên tục trên thị trường và tiềm năng bán hàng ngày càng cải thiện cho thấy rằng xe điện vẫn đang phát triển và chưa đạt đến giai đoạn trưởng thành.

Ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm – Sản phẩm AI

Giống như xe điện, trí tuệ nhân tạo (AI) đã tồn tại và được sử dụng trong nhiều năm. Tuy nhiên, do sự không ngừng trong sự phát triển của AI, nhiều sản phẩm liên quan vẫn đang trong quá trình đưa ra thị trường trong vòng đời sản phẩm của chúng. Các sản phẩm này bao gồm những đổi mới đang được phát triển và chưa được người tiêu dùng chấp nhận rộng rãi ví dụ như xe tự hành.

Tổng kết

Hy vọng rằng, với ví dụ về chu kỳ sống của 1 sản phẩm, anh/chị đã có thể xác định xem sản phẩm của mình liệu có đáp ứng được nhu cầu của thị trường mục tiêu hay không và từ đó, biết khi nào cần điều chỉnh trọng tâm hoặc phát triển sản phẩm mới.

Với mỗi loại hình khuyến mãi riêng biệt, chúng ta cần sử dụng phương pháp viết bài khác nhau để hiệu quả hóa chương trình khuyến mãi đó. Mặc dù vậy, một trong những sai lầm lớn nhất mà nhiều người vẫn mắc phải chính là thích áp dụng một “khuôn mẫu chung” cho tất cả các chương trình khuyến mãi khác nhau. Điều này tình cờ tạo ra một rào cản đối với tính hấp dẫn của chương trình khuyến mãi, mà cần phải làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn Top 8 cách viết bài cho chương trình khuyến mãi hay nhất, để bạn có thể tham khảo và chọn lựa phù hợp cho chiến dịch khuyến mãi của mình.

Trả lời