4 Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

Bài viết này là một hướng dẫn toàn diện để giải thích mọi khía cạnh bạn cần biết về cạnh tranh kinh doanh, từ những ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp, khái niệm cơ bản đến vai trò quan trọng mà nó đóng góp trong môi trường kinh doanh.

Đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì?

Đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp là sự cạnh tranh xảy ra khi các công ty cạnh tranh với nhau bằng cách cung cấp các sản phẩm tương tự hoặc nhắm đến cùng một đối tượng mục tiêu. Với mục tiêu tăng doanh thu, thu hút khách hàng và đoạt được một phần thị phần lớn hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Feedough.com

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp - Đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì?
Đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp là gì?

Các loại hình cạnh tranh

Cạnh tranh kinh doanh còn được gọi là cạnh tranh trên thị trường thường xảy ra thị trường có khả năng sinh lời với nhiều nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm tương tự, sử dụng các kênh phân phối tương tự và thậm chí nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng khách hàng. Thông thường, sự cạnh tranh này có thể được phân loại thành ba loại chính:

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp - Các loại hình cạnh tranh
Các loại hình cạnh tranh

Cạnh tranh trực tiếp

Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những nhà cung cấp cùng một sản phẩm cho cùng một nhóm đối tượng khách hàng và tham gia trong cuộc cạnh tranh trên cùng một thị trường tiềm năng. Một ví dụ tiêu biểu cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp là cuộc cạnh tranh kinh doanh giữa Burger King và McDonald’s.

Một số điểm tương đồng giữa 2 công ty:

 • Hoạt động trong cùng một ngành công nghiệp (ngành thức ăn nhanh).
 • Cung cấp các sản phẩm tương tự (như bánh mì kẹp thịt và các sản phẩm liên quan đến thức ăn nhanh).
 • Đáp ứng cùng nhu cầu của cùng nhóm đối tượng mục tiêu.
 • Sử dụng cùng một kênh phân phối (bao gồm cả chuỗi cửa hàng, dịch vụ mua mang về và giao hàng tận nhà).
 • Hướng đến cùng một đối tượng khách hàng (cụ thể là cá nhân đang làm việc hoặc di chuyển).

>>Tham khảo thêm: Ví dụ về Mô hình SMART và cách ứng dụng vào doanh nghiệp

Cạnh tranh gián tiếp

Những đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những nhà cung cấp bán sản phẩm hoặc dịch vụ không nhất thiết phải giống nhau nhưng chúng đáp ứng cùng một nhu cầu của người tiêu dùng. Một ví dụ về đối thủ cạnh tranh gián tiếp là McDonald’s và Pizza Hut.

Mặc dù hai công ty này cung cấp các sản phẩm khác nhau, thức ăn nhanh và pizza. Tuy nhiên, họ vẫn được xem là đối thủ cạnh tranh vì:

 • Hoạt động trong cùng một ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống.
 • Nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng khách hàng (Những người đang tìm kiếm lựa chọn thực phẩm tiện lợi và nhanh chóng).
 • Thỏa mãn các nhu cầu tương tự của khách hàng trong việc cung cấp các món ăn ngon, thuận tiện và nhanh chóng.

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Đối thủ cạnh tranh tiềm năng là những nhà cung cấp có khả năng thay thế hoàn toàn sản phẩm của một doanh nghiệp bằng cách đưa ra các giải pháp mới.

Một ví dụ điển hình về đối thủ cạnh tranh thay thế là điện thoại thông minh trong trường hợp máy ảnh kỹ thuật số. Mặc dù hai sản phẩm này có mục đích sử dụng khác nhau, tuy nhiên, điện thoại thông minh có khả năng cung cấp một giải pháp hoàn toàn mới cho nhu cầu chụp ảnh hiện có của khách hàng.

Tầm quan trọng của cạnh tranh kinh doanh

Khác với suy nghĩ của nhiều người, cạnh tranh lành mạnh cũng có vai trò quan trọng đối với hoạt động của một doanh nghiệp. Một số tác động tích cực của nó có thể kể đến như:

 • Khiến doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và yêu cầu thực tế của khách hàng. Khuyến khích họ tập trung vào việc phục vụ khách hàng tốt hơn so với các đối thủ.
 • Giúp doanh nghiệp nhận ra điểm mạnh và điểm yếu thực sự của họ đặc biệt là so sánh với các đối thủ trong cùng ngành.
 • Buộc doanh nghiệp tập trung vào nhiều khía cạnh hơn của kinh doanh, không chỉ là sản phẩm mà còn là cả tiếp thị, xây dựng thương hiệu, chăm sóc và giữ chân khách hàng.
 • Thúc đẩy các công ty duy trì sự cải tiến và đổi mới liên tục trong sản phẩm và dịch vụ.
 • Hướng dẫn doanh nghiệp về sự phức tạp của thị trường, cách định vị thương hiệu, quản lý sản xuất hiệu quả và tiến hành bán hàng một cách hiệu quả trên thị trường.
 • Tạo ra sự đa dạng và lựa chọn cho khách hàng trong quá trình mua sắm.

Lợi ích của đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

Đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan đến hoạt động kinh doanh từ doanh nghiệp, người tiêu dùng, cho đến cả thị trường.

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp - Lợi ích của đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp
Lợi ích của đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

Cách cạnh tranh kinh doanh mang lại lợi ích cho mọi người:

 • Tăng nhu cầu: Cạnh tranh lành mạnh thường thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia vào nhiều hoạt động tiếp thị hơn, dẫn đến nhu cầu ngày càng cao cho sản phẩm trên thị trường.
 • Thúc đẩy sự đổi mới: Cạnh tranh khuyến khích sự cải tiến và đổi mới liên tục, buộc các doanh nghiệp phải luôn nỗ lực để duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của họ.
 • Giúp doanh nghiệp tìm lợi thế cạnh tranh: Các doanh nghiệp thường theo dõi và nghiên cứu đối thủ kinh doanh của họ để cải thiện dịch vụ và sản phẩm của mình, từ đó phục vụ khách hàng tốt hơn.
 • Buộc doanh nghiệp phải không ngừng phục vụ khách hàng tốt hơn: Sự cạnh tranh khiến các công ty nỗ lực để nổi bật và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Điều này đặt khách hàng lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của họ.
 • Tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn: Cạnh tranh tạo áp lực lên nhân viên, đẩy họ phải cống hiến hơn và làm việc hiệu quả hơn để đáp ứng mục tiêu kinh doanh của tổ chức.
 • Thúc đẩy sự phát triển kinh doanh liên tục: Việc phát triển kinh doanh liên tục là cách để doanh nghiệp giải quyết sự cạnh tranh trong dài hạn và duy trì sự thành công trên thị trường.

Nhược điểm của đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

Mặc dù mang lại một số lợi ích, nhưng cạnh tranh kinh doanh cũng đi kèm với một số nhược điểm lớn phải kể đến như:

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp - Nhược điểm của đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp
Nhược điểm của đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp
 • Giảm thị phần của doanh nghiệp: Sự tăng cường cạnh tranh thường dẫn đến việc doanh nghiệp phải chia sẻ thị phần với các đối thủ khác.
 • Áp lực đối với doanh nghiệp: Cạnh tranh gây áp lực lên các doanh nghiệp, yêu cầu họ nâng cao hiệu suất của mình và có thể dẫn đến sụp đổ của nhiều doanh nghiệp không thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường lớn.
 • Tạo áp lực cho nhân viên: Sự cạnh tranh gia tăng tạo thêm áp lực cho nhân viên, đòi hỏi họ phải thực hiện tốt và sáng tạo. Điều này có thể làm cho nhiều nhân viên cảm thấy căng thẳng và không thể đối phó với áp lực ngày một gia tăng này.
 • Chi tiêu không cần thiết: Cạnh tranh thường khiến các doanh nghiệp chi tiêu quá mức cho tiếp thị và các chiến lược quảng cáo khác để thu hút khách hàng, đối tác kinh doanh và nhân viên. Điều này có thể tạo thêm chi phí không cần thiết.
 • Khách hàng bối rối: Sự cạnh tranh thường tạo ra một loạt các sản phẩm tương tự trên thị trường, làm cho khách hàng cảm thấy bối rối khi đối diện với vô số các sự lựa chọn khác nhau. Điều này có thể dẫn đến sự hoang mang và khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm.

>>Tìm hiểu thêm: Bài học SWOT analysis là gì? Ví dụ về ma trận SWOT

4 Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

4 Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp
4 Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp Cocacola Và Pepsi

Cuộc cạnh tranh giữa Coke và Pepsi là một ví dụ xuất sắc về cạnh tranh trực tiếp. Cả hai công ty này cung cấp sản phẩm tương tự nhau và đang cạnh tranh để chiếm thị phần bằng cách áp dụng các chiến lược tiếp thị và xây dựng vị trí định vị khác nhau.

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp DHL Và Fedex

DHL và FedEx là những đối thủ trực tiếp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh toàn cầu. Cả hai công ty này có những điểm khác biệt về các dịch vụ chuyên biệt và các tiện ích bổ sung ví dụ như dịch vụ giao hàng qua đêm, vận chuyển đường dài, và nhiều tiện ích khác. Để cạnh tranh và thu hút khách hàng, họ cũng sử dụng cuộc cạnh tranh về giá cả.

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp OnePlus Và Apple

OnePlus không được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Apple khi xem xét mức giá của sản phẩm. Trong khi Apple hướng đến đối tượng người dùng có thu nhập cao, học vấn và tầm nhìn cao cả với dòng sản phẩm iPhone, thì OnePlus lại chọn mục tiêu người dùng đam mê công nghệ, yêu thích hệ điều hành Android và ưa chuộng các điện thoại tầm trung hơn. Tuy nhiên, thông qua những nỗ lực xây dựng thương hiệu mạnh mẽ của mình, họ đã bắt đầu thu hút sự quan tâm từ cả hai đối tượng mục tiêu này, dẫn đến sự hội tụ của hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp này.

Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp Burger King và Taco Bell

Burger King và Taco Bell, mặc dù cung cấp các loại sản phẩm khác nhau, nhưng họ đều hướng đến cùng một đối tượng khách hàng và đáp ứng cùng một nhu cầu, làm cho họ trở thành đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

Tổng kết

Thông qua những phân tích của Bá trong bài viết ví dụ về các đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp, có thể nhận thấy rằng đây luôn là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, các doanh nghiệp cần xem xét nó từ nhiều khía cạnh, bao gồm giá cả, chất lượng sản phẩm, thiết kế, chiến lược tiếp thị, vị trí cửa hàng cũng như hầu hết mọi khía cạnh của quy trình kinh doanh.

Quảng cáo trên Facebook đang trở thành một phương thức quảng cáo phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Điều này xảy ra trong bối cảnh mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, ngày càng trở nên phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống tinh thần của con người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng Facebook hiệu quả cho mục đích quảng cáo. Việc sử dụng ngôn ngữ và viết bài một cách hấp dẫn để thu hút người dùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là vô cùng quan trọng.

Thông qua bài viết 10 cách viết bài quảng cáo hay trên Facebook (cập nhật 2024), chúng tôi sẽ giới thiệu cho anh/chị cách viết bài quảng cáo hấp dẫn trên Facebook để có thêm kiến thức và tham khảo những cách mới nhất để viết bài quảng cáo hiệu quả trên nền tảng này.

Trả lời