6 Ví dụ về mô hình PEST đặc sắc dân kinh doanh phải biết

Ví Dụ Về Mô Hình PEST

Mô hình PEST thường được sử dụng như một phần mở rộng của phân tích SWOT. Trong nội dung bài viết này, mời anh/chị cùng tìm hiểu ví dụ về mô hình PEST cũng như ứng dụng và công dụng của nó để từ đó áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình nhé!

Mô hình PEST là gì?

Mô hình PEST (chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ) là một công cụ quản lý được sử dụng để tổ chức đánh giá tác động của các yếu tố bên ngoài đối với hoạt động của họ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Mô hình này tập trung vào bốn lĩnh vực quan trọng được viết tắt là PEST.

Investopedia.com

Ví Dụ Về Mô Hình PEST - PEST Là gì?
PEST Là gì?

Một phiên bản phổ biến của mô hình PEST là phương pháp PEST. Trong quá trình lập kế hoạch chiến lược, bổ sung thêm các khía cạnh liên quan đến pháp lý và môi trường vào quá trình đánh giá.

Mục tiêu của PEST

Mô hình PEST là một phương pháp đánh giá được giới thiệu lần đầu dưới tên ETPS bởi giáo sư Harvard Francis J. Aguilar. Trong tác phẩm “Quét môi trường kinh doanh” năm 1967, Aguilar đã tập trung vào các yếu tố kinh tế, kỹ thuật, chính trị và xã hội như những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh. Sau đó, các chữ cái này đã được sắp xếp lại để tạo thành một từ viết tắt thuận tiện và độc đáo và nó vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Ví Dụ Về Mô Hình PEST - Mục Tiêu Của PEST
Mục Tiêu Của PEST

Tính chất cốt lõi của mô hình PEST nằm ở niềm tin rằng việc đánh giá toàn diện các lĩnh vực ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động của doanh nghiệp có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc lập kế hoạch chiến lược hiệu quả.

Mục tiêu của việc lập kế hoạch này là tối ưu hóa khả năng của doanh nghiệp trong việc tận dụng những điều kiện hiện có cũng như cảnh báo trước và chuẩn bị cho những thay đổi sắp xảy ra. Điều này giúp anh/chị đứng vững trước các đối thủ cạnh tranh và thực hiện chiến lược một cách nắm bắt cơ hội một cách hiệu quả.

>>Tham khảo thêm: Ví dụ về nhượng quyền thương mại | Bài học từ các “ông lớn”

Các thành phần của mô hình PEST

Ví Dụ Về Mô Hình PEST - Các Thành Phần Mô Hình PEST
Các Thành Phần Mô Hình PEST
 • Chính trị: Trong mô hình PEST, phần liên quan đến chính trị tập trung vào việc xác định các lĩnh vực mà chính sách của chính phủ và/hoặc sự thay đổi về luật pháp có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế, ngành công nghiệp cụ thể và tổ chức mà ta đang xem xét. Các yếu tố chính trị có thể bao gồm các vấn đề như luật thuế và chính sách về việc làm. Ngoài ra, bối cảnh chính trị tổng thể của một quốc gia hoặc khu vực hay các mối quan hệ quốc tế cũng có thể có tác động quan trọng đối với tổ chức.
 • Kinh tế: Thành phần này tập trung vào các yếu tố chính như lãi suất, tỷ giá hối đoái, tăng trưởng kinh tế, sự cân đối giữa cung và cầu, lạm phát và suy thoái kinh tế.
 • Xã hội: Các yếu tố xã hội đưa vào mô hình PEST bao gồm nhân khẩu học và phân bố dân số theo độ tuổi, thái độ văn hóa và xu hướng trong nơi làm việc và lối sống của người dân.
 • Công nghệ: Thành phần này xem xét vai trò cụ thể của công nghệ trong ngành và tổ chức, cũng như việc sử dụng, xu hướng và sự thay đổi trong công nghệ ở mức rộng lớn. Chi tiêu của chính phủ cho nghiên cứu công nghệ cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Ứng dụng mô hình PEST

Mô hình PEST là một công cụ hữu ích để tổ chức có thể sử dụng để nhận biết và tận dụng cơ hội mà môi trường kinh doanh hiện tại đang cung cấp. Nó cũng giúp tổ chức xác định các thách thức hiện tại hoặc tiềm ẩn trong tương lai từ đó tạo ra kế hoạch hiệu quả để đối phó với những thách thức này.

Mô hình PEST cũng có thể áp dụng để đánh giá cấu trúc nội bộ của tổ chức, xác định điểm mạnh và yếu trong các khía cạnh chính về chính trị nội bộ, triển vọng kinh tế, tình hình xã hội và sự phát triển công nghệ. Kết quả từ phân tích này có thể làm nền tảng cho việc thực hiện các thay đổi hoặc cải tiến trong các lĩnh vực được xác định là cần phải điều chỉnh.

Mô hình PEST còn có thể được kết hợp với các hình thức phân tích chiến lược kinh doanh khác, như mô hình SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats – Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Mối đe dọa), để tạo ra cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về tình hình. Sự so sánh giữa các phân tích này có thể cung cấp cơ sở chắc chắn giúp tổ chức đưa ra các quyết định thông minh.

Mô hình PEST và PEST là gì?

Mô hình PEST và PEST là hai phương pháp quản lý được sử dụng để đánh giá tác động của các yếu tố bên ngoài đối với hoạt động của một công ty.

Mô hình PEST viết tắt của “chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ,” tập trung vào bốn lĩnh vực này khi xem xét cách chúng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và hiệu suất của công ty.

Trong khi đó, PEST bổ sung thêm hai yếu tố là “pháp lý” và “môi trường” vào phân tích. Việc này mở rộng phạm vi đánh giá để bao gồm cả các yếu tố pháp lý và tác động từ môi trường tự nhiên, giúp công ty hiểu rõ hơn về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kinh doanh và lợi nhuận của họ.

Bạn thực hiện mô hình PEST như thế nào?

Để thực hiện mô hình PEST, bạn cần xem xét các yếu tố khác nhau thuộc từng danh mục (chính trị, kinh tế, xã hội, và công nghệ) và đánh giá cách chúng có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Ví Dụ Về Mô Hình PEST - Bạn Thực Hiện Mô Hình PEST Như Thế Nào?
Bạn Thực Hiện Mô Hình PEST Như Thế Nào?
 • Trong phần chính trị: Bạn sẽ tập trung vào việc đánh giá các yếu tố như luật pháp, quy định, chính sách của chính phủ, và các thuế quan.
 • Trong thành phần kinh tế: Bạn sẽ xem xét những chủ đề như khả năng tiếp cận nguồn tài chính, chi phí sinh hoạt, lãi suất, tình hình lạm phát, và chi phí lao động.
 • Đối với thành phần xã hội: Bạn sẽ đánh giá các yếu tố như xu hướng và hành vi của người tiêu dùng, hệ thống giáo dục, phân bố tài sản, tốc độ tăng dân số, và tình hình sức khỏe công cộng.
 • Trong thành phần công nghệ: Bạn sẽ xem xét các lĩnh vực như tăng trưởng của trí tuệ nhân tạo, đổi mới, hoạt động nghiên cứu và phát triển, mạng xã hội và vấn đề an ninh mạng.

Bao lâu thì nên thực hiện mô hình PEST?

Mô hình PEST có thể được thực hiện định kỳ tùy theo mong muốn của doanh nghiệp. Nó nên được tiến hành khi xuất hiện các thay đổi quan trọng có khả năng tác động đến hoạt động kinh doanh như sự thay đổi về lãi suất, chính sách mới của chính phủ hoặc việc áp dụng công nghệ mới. Một quy trình định kỳ giúp đảm bảo rằng mô hình PEST luôn đồng bộ với môi trường kinh doanh thực tế và không trở nên lạc hậu.

>>Tìm hiểu thêm: 9 Ví dụ về thông cáo báo chí | Phân loại và ứng dụng

6 Ví dụ về mô hình PEST từ 8 thương hiệu lớn

6 Ví Dụ Về Mô Hình PEST
6 Ví Dụ Về Mô Hình PEST

Ví dụ về mô hình PEST trong ngành thực phẩm và đồ uống

Ví dụ về mô hình PEST của Starbucks:

Starbucks là một tên tuổi nổi tiếng trong ngành cà phê toàn cầu, với trụ sở chính tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ và mạng lưới quán cà phê của họ đã mở rộng đến hơn 23.000 cửa hàng tại 64 quốc gia trên khắp thế giới.

Chính trị
 • Starbucks đã phải xem xét nguồn cung ứng nguyên liệu thô và thực hiện các thông lệ thương mại công bằng, điều này thu hút sự quan tâm của các chính trị gia phương Tây.
 • Tổ chức cần tuân thủ luật pháp và quy định ở các quốc gia khác nơi mà họ mua nguyên liệu thô.
Kinh tế
 • Suy thoái kinh tế đã tạo ra sự thay đổi trong cách khách hàng tiêu dùng, họ tìm kiếm những lựa chọn thay thế rẻ hơn.
 • Chi phí lao động và hoạt động của Starbucks tăng lên do sự gia tăng của lạm phát.
Xã hội
 • Sự nghỉ hưu của thế hệ Baby Boomer và sự thay đổi trong mô hình gia đình cùng với tỷ lệ sinh giảm đã dẫn đến số lượng khách hàng chi tiêu ít hơn.
 • Thay đổi trong phong cách làm việc và lối sống, bao gồm cả làm việc từ xa, cũng đang ảnh hưởng đến thị trường tiêu dùng.
Công nghệ
 • Kích hoạt thanh toán di động giúp tạo ra cơ hội để thu hút thêm lượng khách hàng tiềm năng.
 • Sự phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp có thể tác động đến nguồn cung ứng nguyên liệu thô của Starbucks.

Ví dụ về mô hình PEST của Beyond Meat

Beyond Meat, Inc. là một công ty sản xuất các sản phẩm thay thế thịt từ thực vật, có trụ sở tại Los Angeles và được thành lập vào năm 2009 do Ethan Brown sáng lập. Các sản phẩm đầu tiên của họ đã được giới thiệu tại thị trường Hoa Kỳ vào năm 2012.

Chính trị
 • Chính trị áp lực chăn nuôi thúc đẩy việc cắt giảm sự mở rộng của ngành này.
 • Các quy định về phát thải khí nhà kính đang là một yếu tố quan trọng đối với ngành thực phẩm thay thế thịt.
Kinh tế
 • Dự đoán rằng thịt thuần chay có thể tăng từ 1% đến 10% của tổng lượng tiêu thụ thịt vào cuối thập kỷ này.
 • Mặc dù thịt thuần chay có tiềm năng rẻ hơn so với thịt động vật nhưng sẽ cần sự thay đổi mạnh mẽ về hiệu suất để thực hiện điều này.
Xã hội
 • Sự nổi lên của chủ nghĩa thuần chay trong các nước phát triển đang tạo ra sự tăng trưởng cho ngành này.
 • Tăng cao nhận thức và tiếng nói của những người có ý thức về bảo vệ môi trường cũng đang ủng hộ ngành sản phẩm thực phẩm thay thế thịt.
Công nghệ
 • Sự đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển trong ngành này.
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng công nghệ khác để quảng cáo và xây dựng thương hiệu của sản phẩm.

Ví dụ về mô hình PEST của ngành bán lẻ

Ví dụ về mô hình PEST của Walmart

Walmart, Inc., thương hiệu Walmart, là một tập đoàn công nghiệp Mỹ có tính cổ đông rộng, hiện nằm trong danh sách Fortune 500 năm 2019 về các tập đoàn lớn nhất trên toàn cầu. Tập đoàn này được sáng lập bởi Sam Walton vào năm 1962, và sau đó chính thức thành lập công ty vào ngày 31 tháng 10 năm 1969. Walmart cũng đã được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York vào năm 1972.

Chính trị
 • Sự khác biệt toàn cầu trong các quy định của chính phủ chẳng hạn như các sản phẩm bị cấm ở một số quốc gia.
 • Lệnh giới nghiêm khẩn cấp đóng cửa các cửa hàng sớm.
Kinh tế
 • Chi phí tăng lạm phát; Sự hấp dẫn của thương hiệu dựa trên giá thấp.
 • Các vấn đề về chuỗi cung ứng. Áp lực tiếp tục lên chuỗi cung ứng và lạm phát đang khiến chi phí chung tăng lên.
Xã hội
 • Mô hình kinh doanh bị từ chối ở một số nơi chẳng hạn như Đức.
 • Xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng tăng đặc biệt là sau đại dịch.
 • Người tiêu dùng thúc đẩy việc giao sản phẩm trong ngày.
Công nghệ
 • Áp dụng tự động hóa cho các nhiệm vụ cơ bản.
 • Mở rộng ứng dụng di động và dịch vụ trực tuyến.
 • Mở rộng công nghệ sẵn có tại các trung tâm phân phối và kho bãi.

Ví dụ về mô hình PEST của Amazon

Amazon.com, Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ, với sự chuyên môn trong lĩnh vực điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử. Công ty này được xem là một trong bốn tập đoàn công nghệ hàng đầu, gồm Google, Apple và Facebook, được gọi chung là “Big Four.”

Chính trị
 • Chính phủ đang áp lực để ngăn chặn độc quyền và tập đoàn lớn.
 • Chính phủ liên bang và chính quyền địa phương đặt áp lực về thực tiễn việc làm.
 • Các quy định về an ninh mạng và quyền riêng tư đang ngày càng cần được tuân thủ.
Kinh tế
 • Tăng thu nhập ở các nước phát triển tạo ra cơ hội tăng trưởng.
 • Lạm phát và sự cản trở trong chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trực tuyến.
 • Sự tìm kiếm và mua sản phẩm, giải pháp điện toán đám mây đang là một xu hướng vĩ mô.
Xã hội
 • Sự gia tăng của chủ nghĩa tiêu dùng ở các nền kinh tế phát triển và mới nổi tạo cơ hội mở rộng.
 • Yêu cầu giao hàng trong ngày từ người tiêu dùng tăng lên.
 • Sự phụ thuộc vào công nghệ, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng.
Công nghệ
 • Mở rộng tự động hóa thông qua sử dụng robot cho việc lấy hàng, đóng gói và giao hàng.
 • Phát triển trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ trực tuyến.

Ví dụ về PEST của ngành công nghệ

Ví dụ về mô hình PEST của Apple

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở chính đặt tại Cupertino, California. Công ty này chuyên về thiết kế, phát triển, và tiếp thị các sản phẩm điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính, và cung cấp các dịch vụ trực tuyến.

Chính trị
 • Tranh chấp thương mại, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Apple.
 • Áp lực từ các cơ quan quản lý liên bang về việc ngăn chặn độc quyền.
 • Sự gia tăng áp lực chính trị liên quan đến bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người tiêu dùng có thể có tác động đến Apple.
Kinh tế
 • Sự thay đổi trong xu hướng kinh tế và sự không chắc chắn trong dự báo kinh tế có thể tác động đến lĩnh vực công nghệ.
 • Sự khan hiếm trong chuỗi cung ứng và hạn chế về nguồn lực có thể ảnh hưởng đến sản xuất sản phẩm của Apple.
 • Sự biến đổi chậm trong thu nhập của nhóm người tiêu dùng sản phẩm xa xỉ của Apple cũng cần được xem xét, bên cạnh tăng trưởng nhanh chóng ở các thị trường mới nổi cho sản phẩm cấp thấp.
Xã hội
 • Sự gia tăng trong việc sử dụng truy cập di động toàn cầu có thể tạo cơ hội mở rộng trên toàn cầu.
 • Sự phụ thuộc toàn cầu ngày càng gia tăng vào hệ sinh thái kỹ thuật số.
 • Tâm lý chống Apple do tính độc quyền và giá cả cũng đang là một yếu tố quan trọng cần xem xét.
Công nghệ
 • Sự tăng cường năng lực công nghệ và phát triển từ các đối thủ cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến Apple.
 • Áp lực từ các tội phạm mạng đe dọa tính bảo mật dữ liệu của các sản phẩm Apple.

Ví dụ về mô hình PEST của Airbnb

Airbnb là một nền tảng thị trường cộng đồng cho việc đặt và cho thuê phòng, căn hộ, có trụ sở tại Silicon Valley, California. Nền tảng này ra đời vào năm 2008 và hoạt động tương tự như một hệ thống đặt phòng trực tuyến.

Chính trị
 • Luật nhà ở và các lệnh cấm cho thuê nhà nghỉ tại một số thị trường đã tạo xung đột với mô hình kinh doanh của họ.
 • Sự thay đổi thuế suất từ các khu vực và quốc gia khác nhau có thể tạo sự không ổn định.
Kinh tế
 • Cuộc khủng hoảng về nhà ở và tình trạng thị trường nhà đất có thể tác động đến Airbnb.
 • Sự thay đổi về giá cả và tình trạng sẵn có của khách sạn cũng có thể tạo ra một đối thủ cạnh tranh đáng xem xét.
Xã hội
 • Sự tăng cường khả năng tiếp cận và sự mong muốn du lịch đang thúc đẩy sự phát triển.
 • Phản đối từ phía người dân địa phương về tác động của việc cho thuê nhà nghỉ dưỡng trong các khu dân cư là một vấn đề cần xem xét.
 • Sự chấp nhận của xã hội đối với mô hình kinh doanh chia sẻ chuyến đi và du lịch là một yếu tố quan trọng.
Công nghệ
 • Sự phụ thuộc ngày càng cao vào ứng dụng di động và các giải pháp kỹ thuật số khác là điều quan trọng.
 • Sự tăng cường tính bảo mật của hệ thống thanh toán trực tuyến cũng là một ưu tiên.

Tổng kết

Vừa rồi là một số chia sẻ của Bá về khái niệm, mục tiêu, ứng dụng cùng một số ví dụ về mô hình PEST – cách mà các thương hiệu lớn triển khai mô hình này. Hy vọng rằng, những thông tin bài viết đã giúp anh/chị hiểu rõ cũng như biết cách triển khai nó trong hoạt động kinh doanh thực tế của mình nhé!

Gần đây, Facebook đã thực hiện một số thay đổi trong thuật toán của mình. Cụ thể, họ đã giới hạn sự xuất hiện của nội dung công khai như Fanpage và nhóm, đồng thời tăng cường hiển thị nội dung cá nhân. Điều này đã làm cho việc quảng cáo trên Facebook trở nên ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp, giúp họ tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Mời các anh/chị cùng tìm hiểu bài viết 10 cách target chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả, giúp bạn cải thiện hoạt động quảng cáo của mình để biết cách điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình nhằm đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Trả lời