Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm là gì? 5 Ví dụ tiêu biểu

Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm là gì?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị, mặc dù việc triển khai các kế hoạch Marketing Online có thể mang đến nhiều kết quả tốt cho doanh nghiệp nhưng việc tạo được một chiến lược khác biệt hóa sản phẩm mới chính là chìa khóa giúp mang giá trị của bạn đến với khách hàng.

Vậy, chiến lược khác biệt hóa sản phẩm có thể đem lại những kết quả tích cực như thế nào cho doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng Bá làm rõ trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Thế nào là Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm?

Thế nào là chiến lược khác biệt hóa sản phẩm?
Thế nào là chiến lược khác biệt hóa sản phẩm?

Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm là chiến lược mà các doanh nghiệp thường sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm và lợi ích độc đáo của sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, nhằm tách biệt chúng khỏi các đối thủ cạnh tranh. Nhóm tiếp thị sử dụng chiến lược này thông qua các chiến dịch quảng cáo và chương trình khuyến mãi và sau đó đội ngũ bán hàng sử dụng chúng để chứng minh sự vượt trội của sản phẩm trong thị trường.

blog.hubspot.com

Đặc điểm doanh nghiệp thực hiện chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Các doanh nghiệp thực hiện chiến lược khác biệt hóa sản phẩm thành công thường có các đặc điểm sau:

Đặc điểm của doanh nghiệp thực hiện chiến lược khác biệt hóa sản phẩm
Đặc điểm của doanh nghiệp thực hiện chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Đổi mới và sáng tạo

Họ không ngừng tìm kiếm cách để cải thiện và đổi mới sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cũng như đưa ra những ý tưởng mới và sáng tạo để thu hút sự chú ý.

Nguồn lực để tạo ra sản phẩm chất lượng cao

Họ có các nguồn lực đủ mạnh mẽ để nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Đội ngũ nghiên cứu và phát triển chuyên nghiệp

Họ có một đội ngũ nghiên cứu và phát triển đầy nhiệt huyết, nắm vững xu hướng thị trường và khả năng đáp ứng nhanh chóng với sự biến đổi của nhu cầu khách hàng.

Chiến lược Marketing, bán hàng chuyên nghiệp

Họ có một chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả, giúp truyền đạt lợi ích và sự vượt trội của sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đến khách hàng mục tiêu.

>>Tham khảo thêm: Phân tích Ma trận BCG của Coca Cola – Ví dụ từ thực tiễn

Tầm quan trọng của việc có chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Sự khác biệt hóa sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp thương hiệu phát triển lợi thế cạnh tranh trong một thị trường đầy sự lựa chọn của người tiêu dùng. Để đạt được thành công, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần phải nổi bật hơn các lựa chọn thay thế khác.

Tầm quan trọng của chiến lược khác biệt hóa sản phẩm
Tầm quan trọng của chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Chiến lược của bạn nên tận dụng những điểm mạnh mà thương hiệu của mình có và sau đó truyền đạt những lợi ích đó đến khách hàng tiềm năng. Cách tiếp cận này giúp xây dựng một hình ảnh độc đáo và giúp khách hàng hiểu rõ về những giá trị và ưu điểm mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại.

Lựa chọn chiến lược khác biệt hóa phù hợp với doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào ngành công nghiệp của họ, môi trường cạnh tranh cụ thể và đặc điểm riêng của sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Chiến lược này sẽ tập trung vào việc làm nổi bật những đặc điểm độc đáo và giá trị đặc biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đó thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra một ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn của họ.

Các loại chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Hiện nay, có 2 loại chiến lược khác biệt hóa sản phẩm chính được các doanh nghiệp sử dụng để phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt giữa sản phẩm thường được xác định bằng các yếu tố như giá cả, chất lượng, độ tin cậy, đặc trưng, thiết kế, vị trí, hình ảnh thương hiệu, khả năng tùy chỉnh, kênh phân phối và hỗ trợ sau bán hàng.

Các loại chiến lược khác biệt hóa sản phẩm
Các loại chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Sự khác biệt hóa sản phẩm theo chiều dọc

Sự khác biệt hóa sản phẩm theo chiều dọc là khi sản phẩm được phân biệt dựa trên các thuộc tính có thể đo lường được như giá cả hoặc chất lượng.

Ví dụ: Một khách hàng có thể chọn sản phẩm chất lượng cao nhất, trong khi người khác có thể chú trọng vào giá cả phải trả. Điển hình nhất của chiến lược này chính là so sánh giữa sản phẩm của Apple và Android, nơi chất lượng và giá cả được xem xét.

Sự khác biệt hóa sản phẩm theo chiều ngang

Sự khác biệt hóa sản phẩm theo chiều ngang xảy ra khi sản phẩm được phân biệt dựa trên các yếu tố không thể đo lường được như sở thích cá nhân của khách hàng. Thông thường, điều này xảy ra khi các sản phẩm có cùng mức giá.

Ví dụ: Một khách hàng có thể chọn một loại bánh sandwich gà từ Shake Shack thay vì từ Chick-fil-A do sở thích cá nhân, không phải vì chất lượng hoặc giá cả.

Trong một số trường hợp, khách hàng thường kết hợp cả hai loại sự khác biệt này khi đưa ra quyết định mua hàng, đặc biệt trong các giao dịch phức tạp. Họ có thể xem xét các thuộc tính như giá, sự an toàn trong mạng lưới và phạm vi bảo hiểm (sự khác biệt theo chiều dọc), đồng thời cân nhắc cảm nhận về thương hiệu và hình ảnh sản phẩm (sự khác biệt theo chiều ngang) để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ưu và nhược điểm của chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Trước khi quyết định theo đuổi chiến lược khác biệt hóa sản phẩm, quan trọng nhất là bạn nên xem xét cẩn thận cả ưu điểm và nhược điểm của nó và làm rõ cách chúng sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của mình.

Ưu/nhược điểm của chiến lược khác biệt hóa sản phẩm
Ưu/nhược điểm của chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Ưu điểm của sự khác biệt hóa sản phẩm

Tạo ra giá trị bổ sung

Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm sẽ cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng tiềm năng, có thể xuất phát từ sản phẩm và dịch vụ hoặc từ nhận thức về thương hiệu của bạn.

Phát triển lòng trung thành

Khi mọi người nhìn thấy sản phẩm của bạn, họ sẽ biết chính xác thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì. Điều này tăng khả năng họ chọn sản phẩm của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

Cạnh tranh đa chiều

Sự khác biệt hóa sản phẩm cho phép các doanh nghiệp cạnh tranh không chỉ dựa trên giá cả. Họ có thể đổi mới trong kiểu dáng, chất lượng, tính năng,… Doanh nghiệp cần quyết định lĩnh vực nào của sự khác biệt hóa sẽ phản ánh tốt nhất trên thị trường mục tiêu của họ.

Nhược điểm của việc khác biệt hóa sản phẩm

Không đảm bảo tăng doanh thu

Chiến lược khác biệt hóa không đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ tìm thấy giá trị trong những tính năng độc đáo mà sản phẩm của bạn cung cấp. Nếu sản phẩm của bạn đắt hơn đối thủ cạnh tranh và người tiêu dùng không thấy giá trị gia tăng, họ có thể chọn lựa sản phẩm rẻ hơn.

Giảm giá trị cảm nhận của sản phẩm

Với sự thông thái ngày càng cao của người tiêu dùng và sự tiến bộ trong công nghệ và sản phẩm, sự khác biệt hóa sản phẩm của bạn có thể không còn mang lại giá trị cho khách hàng. Bạn cần xem xét việc kéo dài chiến lược khác biệt hóa và xem liệu nó cần được điều chỉnh hay không.

Căng thẳng về tài nguyên

Theo đuổi chiến lược khác biệt hóa đồng nghĩa với việc phải dành nhiều thời gian, nỗ lực và nguồn lực để phát triển sản phẩm có sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể đặt áp lực lớn lên các nhóm nghiên cứu và phát triển, nhà sản xuất sản phẩm và thậm chí cả tỷ suất lợi nhuận của bạn, điều này càng đặc biệt khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ có nguồn lực hạn chế.

>>Tìm hiểu thêm: Mô hình hành vi người tiêu dùng của Philip Kotler dễ hiểu

Ví dụ về chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Chiến lược khác biệt hóa sản phẩm có thể áp dụng trong nhiều ngành và loại hình kinh doanh khác nhau. Dưới đây là 6 ví dụ về sự khác biệt hóa sản phẩm trong các doanh nghiệp đã thực hiện chiến lược này thành công.

Ví dụ chiến lược khác biệt hóa sản phẩm
Ví dụ chiến lược khác biệt hóa sản phẩm

Trader Joe’s

Đối thủ chính: Whole Foods, Kroger, Sprouts

Trader Joe’s đã thu hút sự chú ý của người mua thông qua sự thân thiện và các sản phẩm độc đáo của thương hiệu. Với những chiếc áo sơ mi Hawaii, các mẫu thử miễn phí và những lời nói đùa thân thiện, Trader Joe’s tạo ra không gian mua sắm thân thiện, cá nhân và thu hút. Các cửa hàng nhỏ gọn và biển hiệu viết tay hài hước giúp tạo ra cảm giác cộng đồng địa phương thay vì một chuỗi cửa hàng toàn quốc.

Bên cạnh đó, Trader Joe’s còn cung cấp các sản phẩm chất lượng cao với giá cả hợp túi tiền, thu hút người mua hàng bằng cách kết hợp dịch vụ thân thiện và sản phẩm độc đáo.

Airstream

Đối thủ chính: Fleetwood, Jayco, Winnebago

Airstream tạo ra những chiếc xe RV màu bạc độc đáo, dễ nhận biết và chất lượng cao. Bằng cách tập trung vào chất lượng và giá trị, Airstream tạo ra các sản phẩm không chỉ dễ bảo dưỡng mà còn giữ được giá trị cao theo thời gian.

Đặc biệt, sự lâu bền của sản phẩm và di sản của Airstream được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo ra niềm tin và tạo điểm độc đáo cho thương hiệu. Với khẩu hiệu “Live Riveted,” Airstream truyền đạt sự kích thích và ham muốn khám phá thế giới thông qua việc du lịch bằng xe RV.

Billie

Đối thủ chính: Flamingo, Harry’s, Dollar Shave Club

Billie là một thương hiệu dao cạo râu tập trung vào phụ nữ bằng cách tạo ra các sản phẩm cao cấp để tạo nên một tương lai tươi sáng cho phụ nữ. Billie tập trung vào việc đặt phụ nữ lên hàng đầu trong một danh mục sản phẩm thường coi thường họ. Bằng cách định vị mình là nhà vô địch của phụ nữ ở mọi kích cỡ, sắc thái và thói quen chải chuốt, Billie đã tạo ra một vị trí độc đáo trong lĩnh vực chăm sóc cá nhân trực tiếp cho người tiêu dùng.

Fabletics

Đối thủ chính: Lululemon, Athleta (by Gap)

Fabletics do Kate Hudson lãnh đạo, tập trung vào việc cung cấp quần áo thời trang và chất lượng ngang bằng với các đối thủ như Lululemon. Họ hợp tác với các người nổi tiếng và vận động viên như Kevin Hart và Lizzo để tạo ra các chiến dịch quảng cáo độc đáo và thu hút khách hàng mới. Mỗi tháng, Fabletics ra mắt bộ sưu tập phong cách mới, giúp duy trì sự tò mò và hứng thú của người tiêu dùng.

Nike

Đối thủ chính: Under Armour, Adidas, Reebok International

Nike tạo ra sự khác biệt qua việc xây dựng một thương hiệu độc đáo và sáng tạo trong ngành quần áo và giày thể thao chất lượng cao. Họ hợp tác chặt chẽ với các vận động viên nổi tiếng như Serena Williams, Michael Jordan và Cristiano Ronaldo nhằm thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng hiện tại. Nike không ngừng sáng tạo và giới thiệu các sản phẩm mới thông qua các chương trình quảng cáo độc đáo, tạo nên sự kích thích và hứng khởi trong cộng đồng người hâm mộ và người tiêu dùng.

Lush

Đối thủ chính: The Body Shop, Origins, Sephora

Lush tập trung vào việc sản xuất mỹ phẩm tươi, thủ công, một điểm độc đáo không thường thấy trong ngành mỹ phẩm. Thương hiệu này chú trọng đến trách nhiệm xã hội và sử dụng nguyên liệu tự nhiên, chay, bao bì tái chế và không thử nghiệm trên động vật.

Mỗi lần ghé thăm cửa hàng Lush, khách hàng không chỉ mua sản phẩm mà còn trải qua trải nghiệm độc đáo, được tư vấn bởi những nhân viên thân thiện và kiến thức. Những khía cạnh này trong chiến lược khác biệt hóa của Lush làm cho thương hiệu trở nên dễ nhận biết và được yêu thích.

Tổng kết

Việc phát triển một chiến lược khác biệt hóa sản phẩm một cách cẩn thận và hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp và thương hiệu của Anh/chị nổi bật hơn trên thị trường so với các đối thủ mà còn tạo ra sự độc đáo và đặc biệt cho tổ chức của mình. Điều này cho phép Anh/chị truyền đạt những đặc điểm và phẩm chất riêng biệt của sản phẩm, mang lại giá trị cho khách hàng của mình.

USP trong marketing là gì mà tại sao lại được các chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến đánh giá là không thể thiếu trong quá trình kinh doanh Online? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết: USP Trong Marketing Là Gì? Điều Gì Tạo Nên Một USP Hấp Dẫn? nhé!

Trả lời